Đường dẫn truy cập

Hoạt Động Từ Thiện của Tập Đoàn Cargill-Việt Nam


Công ty Cargill-Việt Nam thuộc tập đoàn Cargill có trụ sở chính ở bang Minnesota, Hoa Kỳ, là tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. Cargill-Việt Nam là công ty Mỹ đầu tiên đã đầu tư vào lĩnh vực này ngay sau khi Hoa Kỳ và Việt Nam chính thức bình thường hóa bang giao với nhau. Nhưng ngoài các hoạt động kinh doanh, công ty Cargill còn có một chương trình từ thiện, mà cho tới nay đã xây cất và bàn giao 29 trường học lại cho một số cộng đồng ở các vùng sâu vùng xa của Việt Nam. Hoài Hương tiếp xúc với ông Chánh Trương, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Cargill-Việt Nam, và cô Vũ Ngân, Giám Đốc Phát Triển Thương Hiệu của Cargill-Việt Nam về các hoạt động từ thiện trong khuôn khổ chương trình Cargill Cares. Mời quý vị theo dõi thêm chi tiết.

Tập đoàn Cargill có một đội ngũ nhân viên lên tới 160 ngàn người phục vụ tại 70 quốc gia. Công ty này hoạt động ở Việt Nam từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam chính thức bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995. Ngoài các hoạt động sản xuất kinh doanh, ngay từ lúc ban đầu Cargill-Việt Nam đã thành lập một quỹ từ thiện để tiếp tay xây dựng các cộng đồng nơi công ty hoạt động. Giải thích mục tiêu của các hoạt động từ thiện này, Trưởng Đại Diện của tập đoàn Cargill ở Việt Nam, ông Chánh Trương, cho biết.

Ông Chánh Trương: Mục đích chính là chỉ cho nhân viên biết trách nhiệm của mình trong việc giúp đỡ cộng đồng, chứ không phải chỉ đưa cái cheque ra rồi đứng chụp hình. Thành ra làm sao để cho nhân viên họ học hỏi, họ giúp trong cộng đồng, đó là điều thứ nhất. Thứ hai, họ làm như vậy họ mới gắn bó hơn với lại chương trình.

Về phương cách gây quỹ để tài trợ các hoạt động từ thiện, ông Chánh Trương cho biết là hàng năm, công ty tổ chức một ngày Hội để gây quỹ từ thiện Cargill, Cargill Cares, với sự tham gia của các khách hàng, các nhà cung cấp và nhân viên của Cargill.

Cô Vũ Ngân, Giám Đốc Phát Triển Thương Hiệu của Cargill Việt Nam, nói về cách quyên góp và hình thành Quỹ Từ Thiện Cargill Care.

Cô Vũ Ngân: Hàng năm Cargill có ngày hội quyên góp, kêu gọi các khách hàng, nhà cung cấp cũng như nhân viên đóng góp vào quỹ từ thiện này, quyên góp được bao nhiêu thì công ty sẽ đóng góp một số tiền tương tự để nhân đôi số tiền mình quyên góp được hàng năm lên. Xong rồi mỗi một dự án mà Cargill chọn để thực hiện thì Cargill mẹ tại Hoa Kỳ, tức là Headquarter, lại một lần nữa, hỗ trợ thêm 50% cái dự án ấy nữa.

Ông Chánh Trương cho biết số tiền ấy được dùng để mua đất, xây cất trường học.

Ông Chánh Trương: Cargill có những người bán sản phẩm của công ty từ Bắc vô Nam, cho nên những nơi nào nghèo, mấy ông salesmen của Cargill đều biết hết, thành ra vào những nơi đó tìm đất rồi mướn người đi xây các trường học, xây xong rồi bàn giao lại, thì tức nhiên, tiền mình bỏ ra bao nhiêu, mình xây mình biết chắc chắn là nó tới tay của các em học sinh hết.

Ông Chánh Trương giải thích thêm về tiêu chuẩn để chọn các địa điểm thực hiện các dự án từ thiện của Cargill-Việt Nam.

Ông Chánh Trương: Đa số là những nơi nào nghèo, vùng xa, thứ nhất, thứ hai đó là những nơi nhà nước Việt Nam không có ý định xây trường trong vòng 10, 15 năm nữa cũng không xây, mà không xây thì học sinh không có trường, thì chúng tôi vào đó xây. Cargill không có ý định vô đó thay thế nhà nước Việt Nam xây trường ở đó.

Về quy mô các trường học do Cargill xây cất và giao lại cho các địa phương, cô Vũ Ngân cho biết.

Cô Vũ Ngân: Mỗi một trường học như vậy có từ 4 cho tới 5 phòng học, và có thể giúp được khoảng 200 cho tới 250 học sinh mẫu giáo cũng như là tiểu học có cơ hội cắp sách đến trường.

Năm ngoái, Cargill Cares quyên góp được 110,000 đôla, và theo công thức vừa kể, thì Quỹ Từ Thiện Cargill-Việt Nam sẽ có ít nhất là 220,000 đôla để hoạt động.

Cô Vũ Ngân: Số tiền quyên góp được thì Cargilld dã xây dựng và khánh thành đến giờ này là 4 trường học và giao lại cho địa phương, quỹ đó vẫn còn và Cargill sẽ tiếp tục xây thêm 4 trường học khác trong năm tài chính 2008-2009.

Được biết các hoạt động từ thiện của Cargill tại Việt Nam về phần lớn có liên quan tới giáo dục, như tặng học bổng cho học sinh sinh viên nghèo hiếu học, và tài trợ cho các trường đại học.

Cô Vũ Ngân: Cargill đã tài trợ cho các trường đại học để xây dựng cái trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng cho vật nuôi ở Trường Đại Học Nông Lâm Thủ Đức, tài trợ cho phòng thí nghiệm kính hiển vi trị giá khoảng 25 ngàn đôla cho Đại Học An Giang. Cargill cũng đang tiếp tục làm việc với Trường Đại Học Tây Nguyên, tài trợ cho trường này một trung tâm nghiên cứu về dinh dưỡng vật nuôi nữa.

VOA: Xin được hỏi cô Vũ Ngân, khi mà trông thấy các em học sinh lần đầu tiên được cắp sách đi học, thì trong tư cách là một nhân viên Cargill, cô Vũ Ngân nghĩ gì, có cảm tưởng gì?

Cô Vũ Ngân: Em đã làm cho Cargill được 13 năm rồi, có nghĩa là em đã có cơ hội để tham gia khánh thành và bàn giao lại cho địa phương rất là nhiều trường học, thì mỗi một lần giao lại cho địa phương các trường học, nó mang lại cho em một cái cảm xúc rất là khác nhau, tức là nó vẫn không bị lập lại, mỗi một nơi, mỗi một địa phương họ đón nhận cái dự án của mình với một cái niềm vui mừng khác nhau, một cái niềm hạnh phúc khác nhau, và tuy là có những năm Cargill khánh thành cả 6, 7 cái trường học như vậy, nhưng mỗi cái trường học đều đưa lại cho em một cái cảm xúc, một cái niềm cảm hứng, một cái niềm hạnh phúc rất là khác, nó không có trùng lấp với lần trước.

Cuối cùng, cô Vũ Ngân chia sẻ về động lực đã thúc đẩy nhân viên Cargill-Việt Nam bỏ thêm thời giờ ngoài giờ làm việc vào các hoạt động từ thiện như sau.

Cô Vũ Ngân: Xung quanh mình, người dân Việt Nam còn rất là khó khăn, có những mảnh đời bất hạnh, không có cơ hội phát triển như nhân viên Cargill, bọn em thì coi những mảnh đời bất hạnh đó như là người ta đã phải cưu mang những cái điều không may mắn ấy thay cho mình rồi, nên chính vì vậy đội ngũ nhân viên Cargill có cái niềm khát khao là làm thế nào để mình làm tròn trách nhiệm của mình, là hỗ trợ cho các cộng đồng hoặc các mảnh đời bất hạnh đó.

Thưa quý vị, vừa rồi là bài tường trình do Hoài Hương thực hiện về các hoạt động từ thiện thuộc chương trình Cargill Cares của công ty Cargill-Việt Nam. Đài VOA xin cám ơn Cargill-Việt Nam đã dành thời giờ cho chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG