Đường dẫn truy cập

Kyrgyzstan ra lệnh cho lực lượng Mỹ rời khỏi căn cứ Manas


Kyrgyzstan nói rằng họ đã lệnh cho quân đội Hoa Kỳ rời khỏi một căn cứ không quân vốn là một cơ sở tiếp tế quan trọng cho quân đội Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan.

Bộ Ngoại giao Kyrgyzstan cho hay họ đã gửi một thông cáo trục xuất chính thức cho đại sứ quán Hoa Kỳ ngày hôm nay yêu cầu Washington đóng cửa căn cứ không quân Manas.

Lực lượng Hoa Kỳ có 180 ngày để di dời.

Trước đó trong ngày hôm nay, Tổng thống Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiyev đã ký một đạo luật đóng cửa một căn cứ không quân này.

Quyết định được đưa ra một ngày sau khi quốc hội Kyrgyzstan bỏ phiếu đa số ủng hộ đạo luật do chính phủ bảo trợ nhằm chấm dứt việc sử dụng căn cứ không quân Manas của Hoa Kỳ.

Trong một tin tức có liên quan khác, một giới chức quân đội Hoa Kỳ cho biết Tajikistan và Uzbekistan cũng đã đồng ý cho phép vận chuyển những chuyến hàng phi vũ khí của Hoa Kỳ qua lãnh thổ của họ tới Afghanistan.

Phó đô đốc Mark Harnitcheck phát biểu trên truyền hình Tajikistan ngày hôm nay rằng Hoa Kỳ dự định mỗi tuần sẽ gửi tới 200 côngtenơ hàng hoá mỗi tuần từ Uzebekistan tới Tajikistan rồi sau đó chuyển tiếp tới Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG