Đường dẫn truy cập

Quốc hội Kyrgyzstan biểu quyết đóng cửa căn cứ quân sự Mỹ


Quốc hội Kyrgyzstan đã biểu quyết trục xuất lực lượng Hoa Kỳ khỏi Căn cứ Không quân Manas, một điểm tiếp tế quan trọng cho các lực lượng phương Tây đang chiến đấu ở Afghanistan.

Ngày hôm nay, tuyệt đại đa số các thành viên quốc hội đã ủng hộ quyết định của của Tổng thống Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiyev nhằm chấm dứt việc sử dụng căn cứ này của Hoa Kỳ, với 78 phiếu thuận và 1 phiếu chống.

Đảng Ak Zhol của ông Bakiyev chiếm đa số trong Quốc hội.

Các giới chức Kyrgystan cho hay: nếu ông Bakiyev ký dự luật này và chính phủ đưa ra thông báo trục xuất thì Hoa Kỳ sẽ phải rời căn cứ này trong vòng 180 ngày.

Manas là căn cứ duy nhất trong khu vực mà các lực lượng Hoa Kỳ có thể sử dụng, và đóng một vai trò chủ chốt về hậu cần trong việc tiếp liệu và củng cố lực lượng Hoa kỳ và NATO ở Afghanistan.

Một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Washington có nghe tin về cuộc biểu quyết nhưng chưa nhận được thông báo chính thức của chính phủ Kyrgystan.

Phát ngôn viên này nói rằng: Hoa Kỳ sẽ thận trọng cân nhắc tất cả các giải pháp có liên quan đến lực lượng của họ ở Trung Á.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG