Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ, Afghanistan bàn về vấn đề an ninh


Văn phòng Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai nói rằng ông và Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nói chuyện với nhau tối hôm qua, lần đầu tiên kể từ khi Tổng Thống Hoa Kỳ nhậm chức cách đây 4 tuần lễ.

Cuộc điện đàm đã diễn ra cùng một ngày mà ông Obama loan báo kế hoạch gởi thêm 17,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan.

Văn phòng của Tổng Thống Karzai đã đưa ra tuyên bố nói rằng, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề quan hệ song phương, về việc duyệt xét lại chính sách liên quan tới cuộc chiến tranh chống khủng bố, về cuộc bầu cử Tổng Thống sắp tới của Afghanistan, và về các vấn đề khác.

Hôm qua, trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình Canada, Tổng Thống Obama đã nói ông tuyệt đối tin tưởng là không thể giải quyết vấn đề Afghanistan, vấn đề Taliban và vấn đề chủ nghĩa cực đoan trong vùng chỉ bằng biện pháp quân sự.

Cũng ngày hôm qua, các giới chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, 12,000 binh sĩ tác chiến sẽ được gởi tới Afghanistan trong những tháng sắp tới và 5,000 binh sĩ yểm trợ sẽ được gởi tiếp theo.

Các giới chức Bộ Quốc Phòng Afghanistan đã hoan nghênh loan báo vừa kể.

Các giới chức này nói rằng họ muốn các binh sĩ Hoa Kỳ sẽ được triển khai đặc biệt tại những khu vực thiếu an ninh ở miền Nam và miền Đông Afghanistan.

Số binh sĩ gia tăng này sẽ nâng quân số của Hoa Kỳ tại Afghanistan lên tới khoảng 55,000 binh sĩ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG