Đường dẫn truy cập

Phiến quân bác bỏ cáo giác bắn vào thường dân Sri Lanka


Tại Sri lanka, phiến quân Hổ Tamil đã chối cãi những cáo giác của Liên Hiệp Quốc nói rằng họ bắn vào thường dân để ngăn dân chúng chạy ra khỏi khu vực giao tranh thuộc miền Bắc. Nhưng theo tường trình từ New Delhi của thông tín viên đài Tiếng Nói Hoa Kỳ Anjana Pasricha, mối quan ngại ngày càng gia tăng liên quan đến những hiểm họa đối với 250,000 thường dân bị kẹt giữa hai lằn đạn của phiến quân và quân đội Sri Lanka.

Một ngày sau khi Liên Hiệp Quốc loan báo có những tin tức đáng tin cậy rằng những thường dân định vượt tuyến giao tranh vùng đông bắc Sri Lanka đã bị quân Hổ Tamil bắn, và đôi khi bị giết; phiến quân đã mau chóng đưa ra lời phản bác.

Tổ chức Phục hồi Tamil là nhóm tiền đạo của phiến quân, nói rằng Liên Hiệp Quốc đã đưa ra cáo giác vừa kể để che dấu 'những thất bại' của chính họ. Tổ chức Phục hồi Tamil tố cáo Liên Hiệp Quốc là đã rút đội ngũ của họ khỏi vùng xung đột, để trốn tránh trách nhiệm chăm sóc thường dân.

Sau khi bị mất các cứ địa, tổ chức phiến quân Hổ Tamil gọi tắt là LTTE, nay bị đẩy vào một dải rừng hẹp cùng với khoảng 250,000 thường dân sắc tộc Tamil.

Ông Jehan Perera, người đứng đầu Hội đồng Hòa bình quốc gia Colombo nói rằng, trong những tuần lễ gần đây, đã có nhiều tin tức cho biết phiến quân đã cưỡng ép những người này lưu lại vùng chiến.

Theo ông, LTTE không muốn các thường dân được đi thoát, vì điều đó sẽ khiến khiến quân đội không cần dè dặt khi bắn vào bọn họ.

Ông Perera nói: “Điều này cho thấy LTTE đang tuyệt vọng và rất sợ các thường dân đi thoát, vì như vậy chúng sẽ bị cô lập và lực lượng chính phủ sẽ dễ dàng tiến vào với trọng pháo và tiêu diệt chúng.”

Các cơ quan cứu trợ cho hay hàng ngàn thường dân đã bị sát hại hay bị thương trong những tuần lễ vừa qua khi họ bị đặt dưới trong tầm đại bác hay pháo kích vào lúc quân đội tiến vào đè bẹp phiến quân.

Liên hiệp quốc cho biết phiến quân đang dùng vũ lực để tuyển mộ trẻ em và đã tuyển dụng được cả một nhân viên của Liên hiệp quốc vào hàng ngũ của họ. Tổ chức quốc tế này nói rằng ngay cả một khu vực không nổ súng đã được chính phủ công bố cho thường dân muốn chạy loạn cũng không thoát khỏi cuộc chiến.

Tính đến nay, cả chính phủ lẫn phiến quân đã làm lơ trước những lời kêu gọi của Liên hiệp quốc, của các cơ quan cứu trợ và của nhiều nước khác đề nghị đình chỉ cuộc xung đột để thường dân rời khỏi khu vực có giao tranh.

Chính phủ nói rằng họ sắp đi đến chỗ đánh bại phiến quân và không thể ngừng lại trong những giai đoạn chót của một cuộc hành quân, mà họ hy vọng sẽ chấm dứt 1/4 thế kỷ đấu tranh dai dẳng giữa phiến quân đòi thành lập một tổ quốc độc lập cho người Tamil.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG