Đường dẫn truy cập

VN, UAE ký kết 5 hiệp định hợp tác


Năm hiệp định giữa Việt Nam và Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập đã được ký kết hôm 16 tháng 2 khi các nhà lãnh đạo của hai quốc gia gặp nhau tại thủ đô Dubai.

Tin cho hay: Tổng Thống Sheik Khalifa bin Zayed Al Nahyan đã tiếp đón Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Dinh Al Bateen hôm thứ Hai và ca ngợi chuyến viếng thăm của nhà lãnh đạo Việt Nam là đã củng cố mối quan hệ và mở đường cho sự hợp tác và tình hữu nghị giữa hai nước.

Theo Tổng Thống Khalifa, Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập muốn thiết lập quan hệ chặt chẽ với nhân dân trên khắp thế giới, đặc biệt là với các nước trong vùng Đông Nam Á.

Trước đó trong ngày, các viên chức Việt Nam và Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập đã ký kết các hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định thành lập Ủy ban liên chính phủ, Thỏa thuận về hợp tác lao động, Thoả thuận hợp tác giữa hai bộ Ngoại giao trước sự chứng kiến của Phó Tổng Thống kiêm Thủ Tướng Sheik Mohammed bin Rashid Al Maktoum và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ Tướng Việt Nam và phái đoàn đang thực hiện chuyến viếng thăm Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập trong 3 ngày, kể từ hôm 15 tháng 2.

Đây là chuyến viếng thăm Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập đầu tiên của một nhà lãnh đạo Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993.

Tin của Dow Jones trích tin của Bộ Công Thương Việt Nam cho hay công cuộc giao thương giữa hai nước tăng 56,8%, lên 527 triệu đô la, trong năm qua. Việt Nam xuất khẩu hàng may mặc, máy vi tính, giày dép, hải sản và nông sản sang Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập trong khi nhập khẩu nhựa dẻo, máy móc, thực phẩm cho gia súc, kim loại và hóa chất của quốc gia này trong vùng vịnh Ba Tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG