Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton ca ngợi quan hệ Mỹ-Nhật


Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton ca ngợi mối quan hệ với Hoa Kỳ-Nhật Bản khi đặt chân đến nước này trong chặng dừng thứ nhất của chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi bà nhận chức vụ mới này.

Ngoại trưởng Clinton nói rằng quan hệ đồng minh Hoa Kỳ-Nhật Bản là một cột mốc của chính sách ngoại giao toàn cầu của Hoa Kỳ. Bà đã phát biểu như vậy tại nghi thức đón tiếp khi bà đến phi trường ở thủ đô Tokyo.

Sau Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ sang thăm Indonesia, Nam Triều Tiên và Trung Quốc trong những ngày tới.

Bà nói rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama muốn chứng tỏ rằng quan hệ của Hoa Kỳ với các quốc gia châu Á-Thái bình dương là ‘không thể thiếu được’ trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ họp với Ngoại trưởng Clinton trong ngày hôm nay. Dư luận tin rằng hai bên sẽ thảo luận về cách đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và việc nối lại tiến trình đàm phán sáu bên về việc giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Bà Clinton cho biết bà cũng sẽ thảo luận với các quan chức Nhật Bản về vấn đề khí hậu biến đổi và tình hình tại Afghanistan và Pakistan.

Nhiều người Nhật Bản cũng đang chờ xem có dấu hiệu nào cho thấy liệu chính quyền của Tổng thống Obama có tiếp tục duy trì quan hệ chặt chẽ với Tokyo trong lúc Trung Quốc đang nổi lên thành một cường quốc chính trị và kinh tế trong khu vực hay không.

Cố vấn Tomohiko Taniguchi của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói rằng nước ông hy vọng là chuyến đi thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Clinton sẽ tăng cường mối quan hệ đối tác giữa Washington và Bắc Kinh, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ đặc biệt giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG