Đường dẫn truy cập

Iraq siết chặt an ninh tại Karbala


Nhà chức trách Iraq đã siết chặt an ninh tại thành phố Karbala được coi là thiêng liêng của người Hồi giáo Shia, trong lúc hàng ngàn khách hành hương đổ về đây để kết thúc một lễ hội đã bị những vụ nổ bom gây chết người làm hoen ố.

Chính phủ Iraq cho hay đã bố trí 30,000 nhân viên an ninh tại Karbala, kể cả các nữ cảnh sát viên để đảm trách công tác khám xét khách hành hương thuộc nữ giới.

Hàng triệu tín đồ Hồi giáo Shia đã đến hành hương tại thành phố này trong tuần qua để dự nghi thức Arbain, lễ hội sẽ lên tới cao điểm của vào sáng thứ Hai.

Nghi thức này đánh dấu sự kết thúc 40 ngày tang chế cho đại giáo sỹ Imam Hussein vào thế kỷ thứ 7.

Trong một diễn biến khác, các giới chức Iraq cho hay họ đã bắt giữ một người bị tình nghi là phần tử al-Qaida bạo động gần thành phố Fallujah trong tỉnh Anbar.

Cảnh sát turỏng tại tỉnh này lên tiếng trên đài truyền hình Al-Arabiyah rằng nghi can người Iraq này tên là Sadi Nnayif, đã thực hiện những vụ sát hại người Iraq thuộc hệ phái Shia.

Phe al-Qaida tại Iraq thuộc nhóm bạo động Hồi giáo Sunni.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG