Đường dẫn truy cập

Israel: Không có hưu chiến nếu Hamas không trả tự do cho Shalit


Hôm thứ bảy, Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã bác bỏ khả năng có thể sẽ có bất cứ một cuộc hưu chiến nào với nhóm tranh đấu bạo động Hamas người Palestine, mà không bao gồm việc trả tự do cho một binh sĩ Israel bị nhóm này bắt giữ.

Binh sĩ Gilad Shalit bị nhóm Hamas cầm giữ từ hơn 2 năm nay. Hamas nói rằng họ chỉ trả tự do cho binh sĩ này nếu Israel đồng ý trả tự do khoản 1.000 tù nhân Palestine.

Nhóm Hamas nói rằng không thể gắn liến số phận của binh sĩ Shalit với thảo thuận ngưng bắn, mà vấn đề này cần được thương thảo riêng rẽ.

Hôm thứ bảy, một quan chức Hamas, ông Taher al-Nunu nói rằng các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục nhằm giải quyết một số vấn đề.

Ai Cập đang làm trung gian điều giải cho cuộc hưu chiến trong Dải Gaza giữa Hamas và Israel.

Cả 2 bên đã đi đến quyết định ngưng bắn riêng rẽ hôm 18 tháng giêng, sau khi Israel mở cuộc tấn công Gaza trong 3 tuần.

Israel muốn nhóm Hamas thỏa thuận ngưng bắn lâu dài trước khi mở cửa biên giới với Dải Gaza, trong khi đó Hamas nói rằng hai bên có thể ngưng bắn trong 18 tháng và sau đó thỏa thuận có thể được gia hạn.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG