Đường dẫn truy cập

Các Bộ trưởng G7 bác bỏ chính sách bảo hộ


Nhóm 7 quốc gia công nghiệp cực lực bác bỏ chính sách bảo hộ và tuyên bố cương quyết cùng hợp lực làm việc để hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế cũng như lãnh vực nhân dụng.

Trong một tuyên bố đưa ra sau các cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Rome hôm thứ bảy, các Bộ trưởng Tài chính khối G-7, gồm các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản và Hoa Kỳ, tuyên bố đặt lên hàng ưu tiên cao nhất việc ổn định kinh tế thế giới, và các thị trường tài chính toàn cầu.

Hội nghị của khối G-7 diễn ra trong bối cảnh thế giới đang vất vả đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế tệ hại nhất từ nhiều thập niên qua, và theo dự kiến tình hình này sẽ còn tiếp tục đến hết năm 2009.

Các Bộ trưởng Tài chính khối G-7 và các Thống đốc các Ngân hàng Trung ương cam kết sẽ vận dụng toàn bộ các lợi khí của chính sách để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế và nhân dụng, và củng cố hoạt động của khu vực tài chính.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner nói rằng tất cả các nước cần quyết tâm theo đuổi các chính sách mở cửa thương mãi và đầu tư là những lãnh vực rất thiết yếu cho tăng trưởng và thịnh vượng.

Bộ trưởng Tài chính Italia, ông Giulio Tremonti, chủ trì hội nghị nhận định rằng các yếu tố chính đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng tài chính là 'sự thiếu lòng tin' và 'thiếu nguyên tắc'.

Các Bộ trưởng G-7 khẳng định quyết tâm ngăn ngừa việc thực thi chính sách bảo hộ, với lập luận rằng các chính sách như vậy sẽ chỉ làm cho tình hình khủng hoảng trầm trọng hơn.

Nhóm G-7 cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết hỗ trợ cho các nước đang phát triển nhằm tránh để cho các nước nghèo nhất thế giới chịu thiệt hại nặng vì cuộc khủng hoảng tài chính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG