Đường dẫn truy cập

Bà Clinton thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên ở Châu Á


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm nay lên đường đi Châu Á, thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong tư cách là người đứng đầu ngành ngoại giao của Tổng thống Obama.

Chuyến công du một tuần của bà Clinton đến Nhật Bản, Indonesia, Nam Triều Tiên và Trung Quốc là dấu hiệu chứng tỏ sự quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ trong vùng vào lúc Washington tìm cách đình chỉ chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên và ổn định hóa nền kinh tế toàn cầu.

Trong chặng dừng đầu tiên ở Nhật Bản và tiếp theo là Nam Triều Tiên, bà Clinton dự trù sẽ củng cố các liên minh lâu đời với hai quốc gia có sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ.

Tại Indonesia, theo dự kiến bà sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn với Hiệp hội các Quốc gia Đông nam Á, nhất là trong các vấn đề có liên quan đến kinh tế và an ninh.

Tại Trung Quốc, ngoại trưởng Clinton dự trù sẽ mưu tìm một quan hệ song phương rộng rãi hơn.

Bà Clinton cho biết cũng sẽ đề cập đến thành tích nhân quyền của Trung Quốc và các vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG