Đường dẫn truy cập

Thị trường thế giới không mấy lạc quan trước kế hoạch kinh tế của Mỹ


Chứng khoán đã sụt giá trên thị trường thế giới nơi mà giới buôn bán chứng khoán không cảm thấy mấy phấn khởi về dự luật kế hoạch kích thích kinh tế 798 tỉ đô được các nhà thương thuyết tại Quốc Hội Mỹ dung hòa. Còn tại Anh quốc, Thủ tướng Gordon Brown cực lực chỉ trích lề lối cấp tiền thưởng cho các nhân viên điều hành cấp cao mà các ngân hàng vẫn làm. Thông tín viên Tom Rivers của đài VOA tường thuật về vấn đề này như sau.

Không hề có một dấu hiệu mừng đón dự luật dung hòa kích thích kinh tế của Hoa Kỳ mà người ta mong đợi từ lâu, các thị trường chứng khoán đã phản ứng bằng sự bi quan dè đặt. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy rằng dự luật này không đủ để cứu chữa những cơn bệnh trầm trọng mà nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối phó.

Sự thiếu lạc quan được cảm nhận trước hết tại châu Á. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei giảm 3% trong khi chỉ số Hàng Sinh của thị trường Hồng Kong giảm 2,3%.

Công ty Pioneers sản xuất hàng điện tử của Nhật loan báo sẽ sa thải 10.000 nhân công. Công ty này cũng dự tính đóng cửa các nhà máy sản xuất màn ảnh truyền hình phẳng, một ngành kinh doanh thua lỗ của họ.

Tại châu Âu cũng có chung một cảm nghĩ bi quan như vậy với một loạt những phúc trình đầy thất vọng về số doanh thu đã khiến cho thị trường chứng khoán tiếp tục chiều hướng đi xuống.

Tại Pháp, công ty EDF lớn nhất thế giới chuyên về lò phản ứng hạt nhân báo cáo lợi nhuận sút giảm 40% trong năm ngoái.

Tại Anh quốc, công ty sản xuất ruợu Diagio và đại công ty viễn thông British Telecom đều cảnh báo về số lợi nhuận sút giảm.

Trong khi đó thủ tướng Anh quốc Gordon Brown đã bị chất vấn gay gắt tại một phiên họp của ủy ban quốc hội kéo dài suốt 2 tiếng rưỡi đồng hồ.

Vì hiện nay người thọ thuế sở hữu một phần, một số định chế tài chính ở Anh, câu hỏi được nêu lên cho Thủ tướng Anh là ông đối phó ra sao đối với việc nhiều ngân hàng trả các khoản tiền thưởng khổng lồ cho giới điều hành cao cấp nhất.

Thủ tướng Anh khẳng định: “Cái lề lối của các ngân hàng cho nhân viên lãnh tiền thưởng ngắn hạn phải chấm dứt, và chúng tôi sẽ đề ra biện pháp để chấm dứt thông lệ này. Giai đoạn đầu của biện pháp này là bảo đảm các thành tích công tác phải dựa trên những thành quả dài hạn, để việc tưởng thưởng không căn cứ trên các thành tích ngắn hạn. Và bước kế tiếp là không để xảy ra việc tưởng thưởng khi mà ngân hàng làm ăn thua lỗ."

Nói chung thì người dân Anh hiểu rằng tình hình sẽ khó khăn hơn trước khi có được cải thiện. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh quốc tiên liệu rằng kinh tế Anh sẽ phải trải qua tình trạng suy sụp nghiêm trọng trong 6 tháng đầu năm nay.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG