Đường dẫn truy cập

Chương trình học bổng Fulbright 


Trong loạt bài về sinh viên nước ngoài ở Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ nói đến Chương trình Fulbright. Chương trình này cống hiến cơ hội cho các sinh viên, học giả và giáo viên đến Hoa Kỳ.

Chương trình Fulbright gửi người Mỹ đi học, dậy học hay làm công tác khảo cứu ở các nước khác. Chương trình này cũng đưa người từ những nước khác đến làm những công tác tương tự ở Hoa Kỳ.

Các học bổng trong chương trình Fulbright được cấp mỗi năm cho hơn 7,000 người. Đó là những sinh viên đã tốt nghiệp, những học giả, giáo viên cùng những người thuộc các ngành nghề khác. Phần lớn chi phí do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Các chính phủ và các trường ngoại quốc giúp chia sẻ bớt các phí tổn và cung cấp những sự hỗ trợ khác.

Dự luật do thượng nghị sĩ William Fulbright đề xuất đã thiết lập chương trình này sau Thế chiến thứ 2. Ngày nay chương trình đi vào hoạt động tại hơn 150 nước. Gần 300,000 người đã tham gia chương trình kể từ năm 1946. Quá nửa số người được học bổng Fulbright là sinh viên nước ngoài.

Chương trình Fulbright thực sự là một tập hợp nhiều chương trình. Nó biểu hiện cho một sự liên kết giữa các cơ quan chính phủ, các tổ chức tư nhân và các nhóm khác trên toàn thế giới.

Chẳng hạn như chương trình giảng dạy sinh ngữ đưa các giáo viên dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ tới làm việc tại các trường Cao đẳng và Đại học Hoa Kỳ.

Một chương trình khác mỗi năm phát 40 giải thưởng Quốc tế về Khoa học và công nghệ cho các sinh viên lấy bằng tiến sĩ nghiên cứu về khoa học hoặc kỹ thuật.

Chương trình Fulbright dành cho sinh viên nước ngoài giúp các sinh viên đã tốt nghiệp hoặc những chuyên gia trẻ tuổi tới nghiên cứu và học tập tại Hoa Kỳ trong vòng 1 năm hoặc lâu hơn. Mỗi năm, các sinh viên nước ngoài mới tốt nghiệp nhận được hơn 3,000 học bổng như vậy.

Chương trình trao đổi giáo viên và nhân viên hành chánh cung cấp một sự trao đổi thực sự, nghĩa là mỗi lần có 2 người trao đổi nhau.

Các nước được nhiều học bổng Fulbright nhất trong năm nay là Đức, Pakistan, Chilê, Indonesia và Turkey.

Theo viên chức Bộ Ngoại giao Marianne Craven thì những nghiên cứu sinh Fulbright không phải chỉ muốn học. Họ còn muốn giúp cải thiện sự cảm thông quốc tế nữa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình Fulbright bằng cách lên mạng và truy cập địa chỉ fulbright.state.gov hoặc tìm hiểu tại đại sứ quán Hoa Kỳ hoặc Ủy ban Fulbright tại nước bạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG