Đường dẫn truy cập

Vatican mở hồ sơ phong thánh cho Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận


Để chuẩn bị xúc tiến công cuộc cứu xét nhằm phong thánh cho cố Hồng Y Francois Nguyễn Văn Thuận, giáo phận Roma đang tìm kiếm những lá thư, những bài viết, những trang nhật ký hoặc bất cứ những gì do chính cố Hồng Y viết ra.

Theo Catholic News Service, trong số ấn hành ngày 12 tháng 2, nhật báo L'Osservatore Romano của Tòa Thánh Vatican loan tải một thông báo, yêu cầu những ai còn giữ những gì do cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận viết, hoặc có những thông tin thuận lợi hoặc đi ngược lại với uy tín của cố Hồng Y, hãy liên lạc với nhật báo vừa kể.

Bà Silvia Monica Correal, người chính thức thúc đẩy việc cứu xét để phong thánh cho cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, nói với Thông Tấn Xã Catholic News Service rằng bà không biết chắc khi nào giáo phận Roma chính thức khởi sự việc tuyên phúc và phong thánh cho cố Hồng Y, nhưng việc thu thập và phân tích những gì ngài viết ra là một hành động chuẩn bị rất quan trọng.

Giáo phận Roma điều hành chuyện cứu xét phong thánh vì đây là giáo phận cuối cùng nơi cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận cư ngụ và từ trần ngày 16 tháng 9 năm 2002 sau một cuộc chiến đấu dai dẳng với bệnh ung thư, hưởng thọ 74 tuổi.

Chính phủ Việt Nam đã giam giữ Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận năm 1975 khi ngài vừa được đề cử làm Tổng Giám Mục địa phận Sài Gòn. Ngài không hề được đưa ra xét xử hoặc bị kết án, và trong 13 năm bị giam giữ đã có tới 9 năm ngài bị biệt giam. Chú của ngài là Tổng Thống Ngô Đình Diệm, một tín đồ Công Giáo bị sát hại năm 1963.

Tin nói rằng: sau khi Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận được trả tự do năm 1988, nhà cầm quyền Cộng Sản không cho ngài đảm nhận lại chức vụ cũ và cũng không cho ngài được bổ nhiệm vào tổng giáo phận Hà Nội.

Đức Hồng Y đã bỏ qua Roma năm 1991 sau khi một viên chức trong chính phủ Việt Nam đề nghị ngài đi ra khỏi nước. Kinh nghiệm trong thời gian bị tù đầy đã tạo cho ngài một quan điểm về tinh thần và đã là một chủ đề thường xuyên được ngài đưa ra trong rất nhiều buổi nói chuyện trên khắp thế giới.

Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận phục vụ với tư cách Chủ Tịch Hội Đồng Công Lý và Hòa Bình của Đức Giáo Hoàng từ năm 1998 cho tới khi lìa đời.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG