Đường dẫn truy cập

Dự luật kinh tế được đưa ra thương thảo ở Hạ viện, Thượng viện


Với việc Thượng viện biểu quyết chấp thuận văn bản dự luật phục hồi kinh tế, sự chú ý bây giờ chuyển qua một ủy ban hội ý giữa Thượng viện và Hạ viện, là ủy ban đang khởi sự công việc giải quyết những dị biệt giữa 2 văn bản hơi khác nhau của 2 viện. Theo tường trình của thông tín viên đài VOA Dan Robinson, cuộc thương thảo gay go đang chờ đợi phía trước, trong lúc Quốc hội và Tổng thống Barack Obama cùng nỗ lực để dự luật được chuyển lên tổng thống ký duyệt.

Với những rủi ro lớn cho nền kinh tế Hoa Kỳ đang lận đận vì cơn suy thoái, và những người Mỹ đã mất việc, áp lực thật là to lớn vào lúc các nhà làm luật bắt đầu những cuộc nói chuyện hòa giải. Trưởng khối đa số tại Hạ viện, ông Steny Hoyer, cho thấy cuộc thương thảo sẽ rất gay gắt khi ông đề cập đến điều ông gọi là những ưu tiên khác nhau trong các dự luật của Hạ viện và Thượng viện cần phải thảo luận cẩn thận.

Nhắc đến 3 vị thượng nghị sĩ ôn hòa của đảng Cộng hòa đã hậu thuẫn cho dự luật dung hòa tại Thượng viện, ông nói Hạ viện chẳng nên đứng trong một vị thế trong đó chỉ có 3 người quyết định điều gì nên làm.

Xuất hiện sau một cuộc họp của Đảng dân chủ, bà Nancy Pelosi chủ tịch Hạ viện nói tới những mối quan ngại của các thành viên trong đảng vào lúc các cuộc thương thảo bắt đầu.

Bà Pelosi nói: “Các bạn đồng viện của chúng tôi rất nóng lòng về viễn tượng tương lai, họ lo ngại về một số bất đồng giữa Hạ viện và Thượng viện; chúng tôi hứa rằng, vì dự luật của chúng tôi, bản dự luật đã được Hạ viện thông qua sẽ đem lại nhiều công ăn việc làm hơn, chúng tôi hứa sẽ đi tới các cuộc thương thảo để tranh đấu cho những công ăn việc làm đó.”

Trưởng khối đa số, ông Hoyer gợi ý rằng các cuộc thương thảo có thể kéo dài qua hết tuần sau. Bà Pelosi và trưởng khối dân chủ tại Thượng viện cho biết họ hy vọng sẽ có một sự tiến triển mau lẹ hơn.

Ông Reid nói: “Chúng tôi hy vọng có thể làm được điều gì trong vòng 24 tiếng đồng hồ, ít nhất có thể dẫn chúng ta đi đúng hướng.”

Ông Reid và bà Pelosi đã gặp Tổng thống Obama hồi sớm hôm qua trước khi Tổng thống nhân một cuộc tiếp xúc với dân chúng tại Florida tiếp tục tạo áp lực với các thành viên đảng Cộng hòa.

Tổng thống Obama nói: “Trước tiên, chúng ta không thể tranh cãi vặt vãnh nữa, để rồi đi đến những ý tưởng sai lạc đã đưa chúng ta tới sự xáo trộn này. Đó chính là lý do của cuộc bầu cử. Quý vị đã bài bác những ý tưởng đó bởi vì quý vị biết rằng chúng không có hiệu quả.”

Ngay với dự luật đã có sự cắt giảm của Thượng viện, những ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã nâng giá phí của dự luật lên 838 tỉ đô la, nghĩa là hơn 18 tỉ so với văn bản dự luật đã được hạ viện thông qua tháng trước mà không có sự hậu thuẫn của Thượng viện.

Những thành viên Đảng dân chủ tại Hạ viện vẫn khẳng định là tính lâu dài thì phần dự chi gây thâm hụt theo văn bản dự luật của họ sẽ thấp hơn so với văn bản của Thượng viện.

Các thành viên Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục công kích cả 2 văn bản dự luật là hao phí, họ khẳng định là những dự luật đó là sự khuếch trương các khoản chi của chính phủ.

Chủ tịch hội nghị Đảng Cộng hòa là Dân biểu Mike Pence cho rằng nhiều người Mỹ hậu thuẫn cho các phản, đề nghị của đảng cộng hòa, hơn là các văn bản dự luật hiện hữu của Hạ viện và thượng viện.

Ông Pence nói: “Dự luật kích hoạt của Đảng Cộng hòa thật sự không phải là một danh mục dài chỉ toàn những ưu tiên về chi tiêu vung vít, nhưng căn bản là dự luật đem lại cho các gia đình lao động và doanh nghiệp nhỏ nhiều hơn qua những đồng tiền mà họ nhọc nhằn kiếm ra.”

Chủ tịch ủy ban chuẩn chi Hạ viện, ông David Obey thuộc đảng dân chủ phản bác lại lập luận của Đảng Cộng hòa về tầm vóc của kế hoạch; ông nói tuy không phải là hoàn hảo, kế hoạch này đủ mạnh để thúc đẩy nền kinh tế.

Ông Obey nói: “Nếu chúng ta đang đứng trước một cuộc khủng hoảng kinh tế to lớn và nghiêm trọng, thì sự đáp ứng cũng cần phải to lớn, mạnh bạo và có quyết liệt.”

Theo ông Obey, mặc dù có những dị biệt to lớn giữa các biện pháp của Hạ và Thượng viện, nhưng hy vọng là những dị biệt đó không phải không thể vượt qua, và ông ngỏ ý mong là các nhà làm luật có thể tập trung vào sự cần thiết phải hành động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG