Đường dẫn truy cập

Ông Tsvangirai tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Zimbabwe


Lãnh tụ phe đối lập lâu đời ở Zimbabwe Morgan Tsvangirai giờ đây đã trở thành Thủ tướng của nước này trong chính phủ đoàn kết với Tổng thống Robert Mugabe.

Tổng thống Robert Mugabe đã làm lễ tuyên thệ cho ông Tsvangirai trong buổi lễ diễn ra ngày hôm nay tại thủ đô Harare, với sự tham dự của một số các nhà lãnh đạo các nước trong khu vực.

Hai ông Mugabe và Tsvangirai, vốn là đối thủ lâu đời, đã chỉ mỉm cười hoặc nhìn nhau khi ông Tsvangirai đọc 3 lời tuyên thệ theo luật định.

Theo dự trù, Tân thủ tướng sẽ nói chuyện với các ủng hộ viên tại một sân vận động ở thủ đô Harare.

Hai ông Mugabe và Tsvangirai đã đồng ý thành lập chính phủ đoàn kết sau khi lãnh đạo các nước ở nam Phi Châu tạo nhiều áp lực để nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trong nước.

Zimbabwe đang thiếu hụt lương thực trong khi 94% dân số bị thất nghiệp và tỉ lệ lạm phát gần đây nhất lên đến 231 triệu phần trăm.

Từ tháng 8 năm ngoái đến nay bệnh dịch tả đã làm cho khoảng 3,400 người thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG