Đường dẫn truy cập

Ấn Độ cứu xét lập cơ quan kiểm soát các kênh tin tức tư nhân


Bị chỉ trích về những bài tường thuật các vụ tấn công khủng bố được cho là có tính kích động và gây nguy hiểm cho các hoạt động cứu hộ, các thông tín viên của Ấn Độ đã thực thi các điều lệ tự nguyện để hướng dẫn việc tường thuật các sự cố tương tự trong tương lai. Từ New Delhi, thông tín viên Steve Herman của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Các thông tín viên của Ấn Độ đã thông qua những điều lệ toàn diện hướng dẫn công tác tường thuật. Các điều lệ được sự chấp thuận của Hiệp hội Thông tín viên toàn quốc Ấn Độ, bao trùm toàn bộ từ tính chính xác cho đến các động tác giả. Nhưng phần được chú ý nhất có liên quan đến việc tường thuật các hoạt động an ninh quốc gia.

Tuy hiệp hội đã thảo luận trước về các đường hướng trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tháng 11 ở Mumbai, những lời chỉ trích về việc tường thuật trực tiếp cuộc vây hãm kéo dài 60 tiếng đồng hồ vẫn tạo thêm áp lực đòi các cơ quan thông tin truyền hình thương mại của Ấn Độ phải giảm bớt cường độ.

Chánh án hồi hưu của Ấn Độ Jagdish Saran Verma là chủ tịch ban đặc trách vấn đề đạo đức và tiêu chuẩn của hiệp hội, là bộ phận đã soạn thảo các điều lệ. Ông Verma nói với đài VOA rằng các đường hướng gắt gao chắc sẽ ngăn ngừa các chính trị gia Ấn Độ và những người khác áp đặt các luật lệ chính thức gắt gao hơn về vấn đề tường thuật tin tức.

Ông Verma nói: “Sẽ không cần có bất cứ luật lệ nào khác nữa. Quy chế tự ấn định của các thông tín viên, dựa trên các hướng dẫn này là đủ rồi. ”

Quy chế mới của các thông tín viên được chung quyết hôm qua định rằng các cuộc phỏng vấn trực tiếp với các nghi can khủng bố không nên được cho phổ biến và các thông tín viên không nên tiết lộ chi tiết của các hoạt động đang được xúc tiến có liên quan đến an ninh quốc gia.

Trong vụ tấn công ở Mumbai, mà người ta quy trách cho các phần tử khủng bố Pakistan, các giới chức chính phủ Ấn Độ đã nghiêm khắc chỉ trích các thông tín viên ở đây về những bài tường thuật trực tiếp bị cáo buộc là tiết lộ các vị trí biệt động cho các tay súng bên trong các khách sạn sang trọng. Một kênh truyền hình đã phổ biến một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với một tay bắt người làm con tin.

Tiếp theo cuộc vây hãm khủng bố ở thủ đô thương mại của Ấn Độ, giới chỉ trích thuộc các cơ quan truyền thông và chính phủ ở New Delhi đã đồng loạt lên án phần tường thuật suốt ngày đêm là phổ biến các tin đồn không được xác nhận gân như đã gây hoảng loạn, chiếu các hình ảnh tàn bạo, cũng như đưa ra các lập luận gây khích động và quân nhạc.

Điều đó đã khiến Quốc hội Ấn Độ bắt đầu cứu xét việc thiết lập một cơ quan điều hành kiểm soát các kênh tin tức tư nhân đang mọc lên như nấm. Một số ký giả truyền hình đã bênh vực công tác tường thuật của mình và nói rằng chính phủ cung cấp rất ít thông tin thực tế và rằng họ bị áp lực cạnh tranh quá nhiều trong bầu không khí làm việc liên tục 24 giờ đồng hồ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG