Đường dẫn truy cập

Cúm gia cầm lan ra 7 tỉnh ở Việt Nam


Cục Thú Y của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam cho hay: cúm gia cầm đã lan tràn trên 7 tỉnh của Việt Nam, với thêm 2 tỉnh Quảng Trị và Bắc Ninh.

Tân Hoa Xã và hãng tin Bernama của Malaysia trích tin của Thông Tấn Xã Việt Nam cho hay tại Quảng Trị, loại vi rút gây cúm gia cầm đã phát tác một nông trại ở địa phương khiến nông dân phải tiêu hủy 250 con vịt của một đàn vịt 1,000 con.

Trong khi đó, cũng theo một viên chức của Cục Thú Y, cúm gia cầm đã lan qua tỉnh Bắc Ninh khi các cuộc thử nghiệm cho thấy những con vịt chưa được chủng ngừa dịch có mang vi rút H5N1. Các cơ quan thú y tại địa phương đang áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn đà lây lan của cúm gia cầm.

Cho tới nay, 7 tỉnh tại Việt Nam bị ảnh hưởng của cúm gia cầm là Cà Mau, Sóc Trăng và Hậu Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Nghệ An, và Quảng Trị.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi một văn thư khẩn tới Ủy Ban Nhân Dân các cấp trong nước, kêu gọi thực hiện ngay những hành động nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan của cúm gia cầm.

Ông Dũng cũng yêu cầu các địa phương công bố các vụ cúm gia cầm, kiểm soát các vùng bị bệnh và cấm chuyên chở gia cầm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG