Đường dẫn truy cập

TT Obama vận động cho kế hoạch kích thích kinh tế


Tổng thống Barack Obama đã trở lại cung cách vận động quần chúng như ông đã làm cách nay mấy tháng, bằng cách đến những khu vực bị thiệt hại nặng nhất vì cuộc suy thoái kinh tế hầu vận động sự ủng hộ cho kế hoạch kích thích kinh tế to lớn của ông. Thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA tường trình rằng chặng dừng chân đầu tiên của ông là một thị trấn trong vùng trung tây nước Mỹ, là một trong những nơi có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất Hoa Kỳ.

Tại thị trấn Elkhart, bang Indiana, tỉ lệ thất nghiệp cao đến 15%, gần gấp đôi mức trung bình của toàn quốc. Những xưởng máy từ lâu vẫn nuôi sống nền kinh tế địa phương giờ đây đang đóng cửa và các gia đình rất lo lắng cho tương lai của họ.

Tổng thống Obama nói rằng Elkhart và những thị trấn giống như vậy, là những thước đo nói lên đầy đủ tình hình cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Chúng ta đang nói về những người đã mất công ăn việc làm và không biết làm gì khác để sinh sống. Chúng ta đang nói về những người cha, những người mẹ đã mất bảo hiểm y tế và thao thức suốt đêm trường cầu trời phù hộ cho con cái họ đừng đau ốm. Chúng ta đang nói về những gia đình có nhà cửa đã bị ngân hàng tịch biên, để thấy rằng nền móng ước mơ nước Mỹ của họ đã tan thành mây khói.”

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Obama trở lại mô thức tiếp xúc với dân chúng tại những thị trấn nhỏ để vận động dư luận kể từ khi ông lên nhậm chức. Ông đã ghi nhận những thắc mắc của người dân trong cộng đồng và nói rằng Washington cần phải lắng nghe những nỗi lo lắng của họ.

Tổng thống Obama nói rằng đã có những tranh luận thấu đáo tại quốc hội về dự luật kích thích kinh tế, và bây giờ đã đến lúc phải hành động.

Tổng thống Obama nói: “Đó là lý do tại sao tôi đòi quốc hội phải thông qua ngay dự luật này. Người dân tại Elkhart cũng như trên khắp nước cần phải được trợ giúp ngay lập tức, và họ không còn đủ sức chờ đợi quí vị ở Washington kéo dài việc hoàn tất dự luật nữa.

Elkhart là cơ hội để Tổng thống Obama chuyển sự tập trung chú ý từ các diễn biến đang diễn ra ở Washington sang cảnh ngộ của người dân Mỹ đang phải vất vả đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay. Nó thể hiện rõ một tính chất của vấn đề.

Một cư dân thành phố cô Helen Tostello chào mừng Tổng thống khi ông đến Elkhart: “Thưa Tổng thống Obama, chúng tôi, cư dân Elkhart xin chào mừng Tổng thống với tất cả nhiệt tình của chúng tôi.”

Cô Tostello muốn biết là trong số tiền chi cho kế hoạch kích thích kinh tế có khoản nào trực tiếp dành cho thành phố của cô hay không.

Tổng thống Obama nói rằng sẽ có các biện pháp được thực thi, nhằm bảo đảm công chúng được thông báo mỗi bước trong tiến trình sử dụng số tiền này, tiền sẽ được dùng vào chỗ nào và được sử dụng ra sao.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Chúng tôi phải thông qua dự luật này, và còn phải bảo đảm số tiền được chi thật hiệu quả, chúng tôi sẽ làm những điều chưa từng được làm trước đây nhằm bảo đảm tiền chẳng những được chi một cách nhanh chóng mà còn được chi dùng một cách khôn ngoan.“

Người ta tin rằng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ đề cập đến nhiều điểm như vậy lúc ông mở cuộc họp báo lần đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc, khi ông trở lại thủ đô vào tối thứ hai. Sau đó ông sẽ tiếp tục chương trình đi thăm các thành phố, Fort Myer, trong bang Florida vào thứ ba, và Peoria trong bang Illinois vào thứ năm.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG