Đường dẫn truy cập

Nhiều nước ở Ðông Nam Á không minh bạch về ngân sách quốc gia


Một cuộc điều tra tìm hiểu mới cho thấy, nhiều nước Đông Nam Á bị xếp hạng thấp trong việc cung cấp thông tin dễ kiếm và minh bạch về ngân sách quốc gia của họ, và điều đó gây ra những mối quan ngại về tham nhũng trong những chương trình chi tiêu. Theo tường trình của Thông tín viên đài VOA Ron Corben từ Bangkok, cuộc điều tra của tổ chức International Budget Partnership trụ sở đặt tại Washington cho biết đối với nhiều nước chỉ cần vài bước nhỏ là có thể làm tốt tính minh bạch và đáng tin cậy.

Theo tổ chức International Budget Partnership, gọi tắt là IBP, điều tra về ngân sách quốc tế, nhiều nước đã không cung cấp được thông tin sẵn sàng về ngân sách và những chương trình chi tiêu của họ.

Ông Malou Mangahas, giám đốc điều hành Trung tâm Báo chí Điều tra của Philippines, nói là việc tiếp cận được các tư liệu ngân sách là một khó khăn lớn. IBP nói tại nhiều nước công chúng bị gạt hẳn ra khỏi tiến trình hình thành ngân sách.

Ông Mangahas nói: "Báo cáo có được hiện nay cho thấy một tình trạng đáng buồn. Khoảng 80% chính phủ của 85 nước trên thế giới không minh bạch về các thủ tục ngân sách và tài chánh. Khó khăn chúng tôi gặp phải trong cương vị ký giả và những người ủng hộ công cuộc phát triển là điều đó có nghĩa là nạn sử dụng sai, lạm dụng và thâm lạm công quĩ vẫn tiếp tục xảy ra ở mức độ lớn hoặc nhỏ.”

Tổ chức IBP hợp tác với các tổ chức dân sự tại các nước đang phát triển nhằm phân tách, theo dõi và ảnh hưởng vào các tiến trình thành lập ngân sách của chính phủ các nước đó. Tổ chức vừa nói cho biết mục tiêu của họ là bảo đảm các ngân sách đáp ứng nhu cầu người nghèo cũng như gia tăng tính minh bạch và tín nhiệm.

Đứng đầu bảng xếp hạng về ngân sách công khai là Anh, Nam Phi, Pháp, Tân Tây Lan và Hoa Kỳ, là những nước cung cấp thông tin rộng rãi về tiến trình ngân sách của họ.

Trong số những nước xếp hạng thấp có Angola, Ả rập Xê út, Rwanda, Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tại Đông Nam Á, Việt am và Kampuchea cũng bị xếp hạng thấp, và nằm trong nhóm các nước cung cấp ít hoặc không hề cung cấp thông tin về ngân sách quốc gia.

Ông Kim Song Chea thuộc tổ chức phi chính phủ, Forum on Cambodia nói: “Chính phủ Hoàng gia Kampuchea cung cấp rất ít thông tin cho công chúng liên quan đến ngân sách của Chính quyền Trung ương và hoạt động tài chánh trong năm tài khóa.”

Ông Song Chea nói Kampuchea hiện đang đương đầu với một số thách thức. Oâng nói nước này thiếu ngân khoản để tăng cường tiến trình kiểm tra và có ít phương tiện để có thể áp lực lên chính phủ đòi thực thi các luật lệ về tự do thông tin.

Theo ông Song Chea, các nước viện trợ cho Kampuchea và những nước đóng góp chính vào ngân sách phát triển của nước này cần phải gây áp lực với chính phủ về các vấn đề trách nhiệm.

Theo bản tường trình của IBP, Philippin, Malaysia và Thái lan cũng thiếu minh bạch và thông tin về ngân sách quốc gia. Chỉ riêng Indonesia trong những năm gần đây đã cho thấy những dấu hiệu tiến bộ hướng tới cải cách.

Bà Khairiah Makhtaruddin, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Sách lược và Lãnh đạo Á Châu tại Kuaka Lumpur, nói chính phủ Malaysia dành rất ít cơ hội cho công chúng có thể tham gia vào tiến trình ngân sách.

Bà nói chính phủ nên cải thiện các đường lối duyệt xét của quốc hội để gia tăng mức độ minh bạch.

Chỉ riêng Indonesia được xếp hạng trên 50% trong việc cung cấp những 'thông tin có ý nghĩa' cho công chúng trong những tư liệu về ngân sách của họ, một sự cải tổ tiếp sau những cải cách của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chánh ở tầm mức quốc gia.

Tổ chức IBP kêu gọi các chính phủ tiến hành biện pháp cấp bách để cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm về ngân sách của họ, và kêu gọi các nước cấp viện dùng ảnh hưởng của họ cùng với các đoàn thể dân sự để quảng bá và đòi hỏi các chính phủ phải giải thích và cung cấp nhiều thông tin hơn về những chương trình chi tiêu.

Tổ chức có trụ ở tại Washington cũng khuyến cáo các chính phủ cung cấp thông tin kịp thời hơn trên Internet và tạo thuận lợi hơn để công chúng có thể tiếp cận những tư liệu trước khi lập ngân sách. IBP cũng yêu cầu mở nhiều cuộc tranh luận hơn, cũng như phổ biến thông tin rộng rãi hơn trên hệ thống truyền thanh, đối với những nước mà tỉ lệ biết chữ của công chúng còn thấp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG