Đường dẫn truy cập

VN: Dân làng cướp gia cầm bị đem đi tiêu hủy


Một vụ xung đột diễn ra tại miền Bắc Việt Nam khi hơn 100 dân làng tấn công các viên chức đang tìm cách tiêu hủy gà vịt để ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm gia cầm giữa lúc Việt Nam loan tin ca bệnh cúm gà thứ nhì nơi người trong năm nay.

Thông Tấn Xã AP trích lời ông Vũ Văn Dũng, một viên chức Việt Nam, hôm Chủ Nhật cho biết hơn 100 dân làng trong quận Thường Tín hôm thứ Năm đã ngăn không cho cảnh sát và nhân viên y tế tìm cách tiêu hủy khoảng 1,500 con gà nhập lậu từ Trung Quốc.

Tin nói rằng giữa lúc 30 cảnh sát và nhân viên y tế đang tìm cách chuyển số gà vịt không có giấy tờ chứng nhận đã được kiểm dịch vừa kể ra khỏi một xe tải để tiêu hủy, dân làng đã ùa tới ôm đám gà vịt này rồi bỏ chạy, vì tiếc số tiền đàn gà này có thể mang lại.

Ông Dũng cho hay ông đã nói với dân làng rằng đàn gà này đã bị các viên chức y tế phun thuốc và vì vậy không thể mang ra ăn thịt được nữa, nhưng chẳng ai nghe ông. Theo ông, dân làng ùa tới, ôm gà chạy, và vì dân làng quá đông, các viên chức đành thúc thủ.

Tin của DPA nói rằng đàn gà này đã bị nhân viên hữu trách vứt xuống một cái hố để tiêu hủy, nhưng dân làng nhảy xuống hố, ôm gà trong tay rồi nhảy lên và chạy. Cũng tin này cho biết chỉ khoảng 300 trong số 1500 gà bị chặn bắt là bị tiêu hủy.

Tin AP hôm thứ Hai cho hay :nhà chức trách đã bắt giữ 9 người bị coi là đã cầm đầu đám dân làng trong vụ vừa kể. Theo lời một viên chức cảnh sát, những người này có thể bị buộc tội công khai chiếm đoạt tài sản, một tội có thể bị lãnh án 3 năm tù.

Trong khi đó, cả AP, DPA và Tân Hoa Xã cùng loan tin là hôm thứ Hai, một bác sĩ xác nhận ca cúm gà thứ nhì nơi người đã xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh ở Bắc Việt. Tân Hoa Xã cho hay một phụ nữ 23 tuổi, tên Lý Tài Mùi, trong tỉnh Quảng Ninh đã được đưa nhập viện từ hôm mùng 3 tháng 2 vì những triệu chứng của bệnh cúm gà sau khi mổ và ăn thịt gà vịt do nhà nuôi. 5 thân nhân khác trong gia đình cũng ăn những thịt gà vịt này, nhưng chưa thấy có dấu hiệu bị bệnh.

Tin nói rằng theo ông Nguyễn Huy Nga, Cục Trưởng Cục Y Tế Dự Phòng của Bộ Y Tế, mẫu bệnh của phụ nữ này đã được mang đi thử nghiệm và thấy bị lây nhiễm loại vi rút H5N1 gây cúm gia cầm.

Tin cho biết mẫu bệnh này sẽ được Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương thử nghiệm thêm nữa. Theo tin DPA, một trong 5 bác sĩ được cử để theo dõi ca bệnh đặc biệt này, nói rằng không thể biết chắc được là liệu bệnh nhân có thoát khỏi tay tử thần hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG