Đường dẫn truy cập

Lý do cần duy trì số nhân viên trong guồng máy chính phủ liên bang


Cùng với tình trạng suy thoái toàn cầu, các công ty, hãng xưởng tại Hoa Kỳ đang cho thải bớt nhân viên, chưa kể nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Con số người thất nghiệp đang gia tăng. Các chính phủ tại nhiều bang và địa phương cũng đang phải cắt giảm ngân sách và sa thải bớt nhân công. Duy chỉ có giới công chức liên bang vẫn giữ được công việc và theo dự tính, con số việc làm cho chính phủ liên bang sẽ gia tăng chút đỉnh. Trong Câu Chuyện Nước Mỹ tuần này, ông Robert Lavigna, phó chủ tịch tổ chức bất vụ lợi Partnership for Public Service sẽ giải thích lý do tại sao cần phải duy trì số nhân viên trong guồng máy của chính phủ liên bang. Bài phỏng vấn sau đây do Lan Phương thực hiện.

Trong lúc số nợ quốc gia Hoa Kỳ đã lên tới mức khủng khiếp chưa từng thấy và với hàng triệu người đang lâm cảnh thất nghiệp và thêm nhiều triệu người nữa đang phập phồng lo sợ không biết lúc nào sẽ bị sa thải thì ai cũng cho rằng chính phủ liên bang cần phải thắt lưng buộc bụng, phải cắt giảm chi tiêu và sa thải bớt nhân viên. Đấy là lối suy nghĩ của một người bình thường. Nhưng một số chuyên gia kinh tế lại có ý kiến khác hẳn. Họ cho rằng nếu tổng thống Obama mà cho sa thải bất cứ ai trong số tổng cộng gần 2 triệu công chức liên bang thì hệ quả sẽ thật là tai hại kể từ sau cuộc Ðại khủng hoảng kinh tế thập niên 1930 cho đến nay.

Ban Việt ngữ đài VOA đã tiếp xúc với ông Robert Lavigna, phó chủ tịch đặc trách nghiên cứu của tổ chức Partnership for Public Service, một tổ chức bất vụ lợi, phi đảng phái, vận động cho mục đích tăng cường khả năng của chính phủ liên bang bằng cách tạo hứng khởi cho một thế hệ mới để họ phục vụ và chuyển đổi lề lối làm việc.

VOA: Thưa ông, một số kinh tế gia cho rằng nếu chúng ta giảm bớt lực lượng công chức liên bang vào lúc này thì thật là một ý kiến sai lầm, ông nghĩ như thế nào?

Ông Lavigna: "Chúng tôi đồng ý, xét đến những thách thức mà quốc gia chúng ta đang phải trực diện và vai trò quan trọng mà chính phủ liên bang phải đảm trách trong việc đối phó với những khó khăn như cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, làm sao cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho tất cả mọi người dân, xây dựng lại cơ sở hạ tầng, bảo vệ an ninh quốc gia thì, chắc chắn,chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải duy trì một lực lượng công chức chính phủ liên bang hùng hậu và cũng phải xét tới sự kiện là có rất nhiều người làm việc cho chính phủ liên bang sẽ rời bỏ việc làm trong những năm tới, rất nhiều trong số này là những người sẽ nghỉ hưu, vì vậy điều quan trọng là làm sao duy trì được khả năng của chính phủ để thu hút thêm những người có tài năng gia nhập guồng máy công quyền."

Hiện nay thì các khu vực tư đang phải sa thải nhân công, cắt giảm giờ làm việc, cắt lương nhân viên, vậy nếu chúng ta thuê mướn thêm công chức cho chính phủ liên bang thì điều đó sẽ có gây bất bình cho những công nhân thuộc lãnh vực tư?

Ông Lavigna: "Tổng thống Obama đã có nói rằng một trong những mục tiêu của ông là xét lại từng chương trình một mà chính phủ đang có hiện nay để nhận ra những chương trình nào hữu hiệu và chương trình nào không đem lại lợi ích rồi đưa ra những đánh giá cần thiết. Vì thế, chắc chắn là có một số cơ hội để đưa ra những xét đoán về những chương trình cụ thể nào đó và đánh giá lực lượng nhân viên chính phủ. Chúng tôi không nói tới việc gia tăng số lượng công nhân viên, mà điều chính yếu là chú ý đến chuyện duy trì khả năng của chính phủ liên bang trong việc cung ứng các dịch vụ, nhất là khi mà các khu vực tư đang trông chờ chính phủ giúp đỡ như họ đã trông chờ để giúp đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính.

Vì vậy, chúng tôi coi việc duy trì được một lực lượng công nhân viên chính phủ liên bang hùng hậu, có đầy đủ khả năng và trình độ là điều hết sức quan trọng để chúng ta giúp hồi phục khu vực tư nhân. Chúng ta hãy nhìn vào một số những hoạt động nào đó của chính phủ liên bang như bảo đảm rằng thực phẩm cung cấp phải sạch sẽ, vệ sinh, đồ chơi phải có những qui định để giữ an toàn cho sưc khỏe trẻ em. Điều mà chúng ta thấy rõ là cơ quan phụ trách về những qui định an toàn không đủ sức để kiểm soát, vì vậy chúng ta cần phải bảo đảm rằng trong lúc quốc gia đang phải chật vật để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay thì chính phủ luôn luôn có đủ người hiện diện ở đó để hỗ trợ."

VOA: Nếu duy trì một lực lượng công nhân viên liên bang hùng hậu là một ý kiến hay thì chúng ta xử sự ra sao trước một số dư luận cho rằng những người trong guồng máy chính phủ không có khả năng, không có sáng kiến và không có tài như những người làm trong khu vực tư nhân?

Ông Lavigna: "Phần lớn công việc mà Partnership for Public Service cố gắng làm là tìm cách chuyển đạt đến công chúng rằng chính phủ liên bang giữ một vai trò rất quan trọng trong đời sống của họ. Và rằng các công nhân viên chính phủ có đầy đủ khả năng và trình độ. Chúng tôi đã thực hiện một cuộc thăm dò hợp tác với viện Gallup nhiều tháng trước đây, kết quả cho thấy là khi công chúng cần phải giao tiếp với chính phủ và được phục vụ tận tình thì ý kiến của công chúng về chính phủ tích cực hơn rất nhiều và vì vậy họ cho rằng chính phủ được lãnh đạo chặt chẽ, những quyết định đưa ra căn cứ trên tài năng, công trạng chứ không phải là vì lý do chính trị. Phần lớn họ có cảm nghĩ chung rất tốt về chính phủ. Vì vậy chúng tôi cố gắng liên lạc với cả phía chính phủ lẫn bên phía công chúng mà chính phủ cần phải cung ứng dịch vụ và chúng tôi đáp ứng đúng lúc, hữu hiệu và hết sức cố gắng để công chúng thấy rằng trong nhiều mặt, chính phủ có ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống thường nhật của họ."

VOA: Vậy thì chúng ta nên áp dụng những thủ tục như thế nào để bảo đảm rằng chúng ta có thể thu dụng và giữ được những nhân viên giỏi cho chính phủ liên bang và loại bỏ những người kém cỏi, khả năng thấp hơn tiêu chuẩn của công việc đòi hỏi?

Ông Lavigna: "Có một số điều mà chúng tôi cần đề nghị các cơ quan chính phủ liên bang nên làm. Thứ nhất là chỉ đạo công việc, đặt tiêu chuẩn rõ ràng về lề lối làm việc, nêu ra những phản hồi để nhân viên biết những nhược điểm, và phải đưa ra quyết định loại bỏ những nhân viên nào không làm được việc, và tôi cho rằng mọi người đều đồng ý đó là điều chính phủ liên bang cần phải tập trung nhiều hơn. Những viên chức chính phủ liên bang giữ các chức vụ quản lý, giám sát cần phải quản lý nhân viên sao cho họ làm được việc, ghi nhận công lao của những nhân viên làm việc hữu hiệu và đối phó với những nhân viên nào làm việc kém cỏi.

Về vấn để thu dụng nhân tài vào làm việc cho chính phủ liên bang, thì điều hiện đang diễn ra bây giờ là các cơ quan chính phủ liên bang nhận được con số đơn xin việc nhiều gấp bội so với quá khứ. Nhưng các cơ quan cần phải tuyển chọn cẩn thận để bảo đảm là họ thu dụng được đúng người vào làm việc, và làm sao lựa chọn được người giỏi nhất, xứng đáng nhất cho công việc, tức là chú trọng vào việc tuyển chọn. Chúng ta cũng cần phải tập trung vào việc chính phủ liên bang phải duy trì sự cố kết, dấn thân cao của nhân viên đối với công việc làm và theo các khảo cứu của chúng tôi thì sự dấn thân, cố kết của nhân viên tùy thuộc rất nhiều vào giới lãnh đạo,phải bảo đảm là họ hiểu rõ sự liên hệ của công việc mà họ làm với sứ mạng của tổ chức. Vì thế, chúng tôi tin rằng 3 lãnh vực then chốt là thủ tục thu dụng tốt, chọn lựa người có khả năng, bảo đảm là nhân viên cố kết và dấn thân trong công việc, và quản lý công việc hữu hiệu, tưởng thưởng cho những người giỏi và phải đối phó với những ai làm việc kém cỏi."

Quí vị vừa theo dõi Câu Chuyện Nước Mỹ tuần này, đề cập đến ý kiến cho rằng cần phải duy trì một lực lượng công nhân viên chính phủ liên bang hùng hậu giữa lúc nền kinh tế đang gặp khủng hoảng như hiện nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG