Đường dẫn truy cập

Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Triều Tiên kêu gọi miền Bắc tự chế


Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Nam Triều Tiên cảnh báo Bắc Triều Tiên rằng tất cả các chọn lựa đều được để ngỏ, nếu Bình Nhưỡng xúc tiến các chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm phi đạn đạn đạo. Tổng thống Nam Triều Tiên lập lại đề nghị đối thoại với miền Bắc và kêu gọi bình tĩnh. Từ Hán Thành, thông tín viên đài VOA Kurt Achin gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, Tướng Walter Sharp, Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Triều Tiên đưa ra phản ứng trước các dấu hiệu Bắc Triều Tiên có thể tiến hành một cuộc thử nghiêm phi đạn bằng lời kêu gọi Bình Nhưỡng nên tự chế.

Tướng Sharp nói: “Có nhiều, rất nhiều nước trên khắp thế giới đang theo dõi Bắc Triều Tiên, ngay lúc này, để xem Bắc Triều Tiên có hành động một cách có trách nhiệm hay không. Chúng tôi đề nghị Bắc Triều Tiên nên ngưng khiêu khích và hành động như một quốc gia có trách nhiệm.”

Các chuyên gia về quốc phòng của Mỹ và Nam Triều Tiên nói rằng có bằng chứng cho thấy Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị một địa điểm cho một cuộc phóng thử nghiệm phi đạn tối tân nhất của họ có khả năng trên lý thuyết bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ bố trí khoảng 28,000 nhân viên quân sự ở Nam Triều Tiên để giúp ngăn chặn hoặc đánh bại việc miền bắc lập lại cuộc xâm lăng miền nam năm 1950.

Tướng Sharp cảnh báo rằng Hoa Kỳ hoàn toàn có khả năng đáp lại bất cứ hành động khiêu khích nào của Bắc Triều Tiên.

Tướng Sharp nói: “Chúng tôi sẵn sàng có mọi chọn lựa, gồm tất cả mọi biện pháp từ ngoại giao đến chế tài kinh tế cho đến các đường lối quân sự.”

Bất kể những lập luận gay gắt mới đây của Bình Nhưỡng, nếu có thì cũng rất ít chuyên gia phân tích tin rằng Bắc Triều Tiên nghèo khổ có đủ tài nguyên để gánh vác một nỗ lực chiến tranh lớn chống lại miền Nam. Điều mà Bắc Triều Tiên có là hàng trăm địa điểm phóng pháo và phi đạn dọc theo biên giới Bắc-Nam, có khả năng tấn công lãnh thổ Nam Triều Tiên trong vòng vài phút.

Tướng Sharp cảnh báo rằng bất cứ xung đột nào có thể xảy ra với miền Bắc sẽ đưa đến một mức độ tàn phá cho thủ đô Hán Thành của miền Nam. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng vũ khí kỹ thuật cao của Hoa Kỳ sẽ mau chóng vô hiệu hóa khả năng tấn công của miền Bắc.

Tướng Sharp nói: “Ngay cả nếu như Bắc Triều Tiên tiếp tục cải tiến hệ thống phi đạn của họ, thì chúng tôi cũng vượt xa họ và cải tiến khả năng truy tìm và vô hiệu hóa các hệ thống đó hết sức mau chóng.”

Trong bài phát biểu truyền thanh hôm nay, Tổng thống Lee Myung-bak của Nam Triều Tiên nói rằng ông sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với Bắc Triều Tiên 'vào bất cứ lúc nào để giải quyết mọi vấn đề'. Ông kêu gọi người dân Nam Triều Tiên hãy bình tĩnh.

Tổng thống Nam Triều Tiên nói ông biết rằng có rất nhiều người lo ngại về những lời đe dọa mới đây của miền Bắc nhưng theo ông thì người dân Nam Triều Tiên 'không cần phải lo ngại quá đáng'.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG