Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Australia gọi những kẻ phóng hỏa là 'giết người tập thể'


Ít nhất đã có 128 người thiệt mạng trong tai nạn cháy rừng tệ hại nhất từ trước tới nay tại Australia. Những kẻ phóng hỏa mà người ta nghĩ là đã gây ra một số các đám cháy tai hại này tại bang Victoria ở miền Nam Australia đã bị Thủ Tướng Kevin Rudd tố cáo là 'giết người tập thể'. Nữ Hoàng Elizabeth của Anh đã gởi một thông điệp chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Mời quý vị theo dõi thêm chi tiết về vấn đề này qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Phil Mercer gởi về từ Sydney.

Thời tiết mát hơn đã giúp cho nỗ lực cứu hỏa trong khi khoảng 30 đám cháy vẫn còn tiếp tục làm khổ nhiều cộng đồng dân chúng trên khắp bang Victoria.

Tuy nhiên, nhà chức trách đã cảnh báo là vẫn còn nhiều nguy hiểm trong những ngày trước mắt.

Trưởng ngành Cứu Hỏa quận Victoria, ông Steward Kreltszheim, nói rằng, quân đội sẽ cung cấp nhiều yểm trợ cần thiết cho công tác cứu hỏa này.

Ông Kreltszheim nói: "Chúng tôi cũng được quân đội tới yểm trợ ngày hôm nay và quân đội sẽ cung cấp cho chúng tôi một số thiết bị nặng như máy ủi đất và máy kéo."

Những bức tường lửa cao như những tòa nhà nhiều tầng đã thiêu hủy toàn bộ các cộng đồng thành tro bụi. Ngoài những tổn thất nhân mạng, nhà cửa, giáo đường, siêu thị và trạm cảnh sát cũng đã bị thiêu sạch.

Vẫn còn hàng chục người mất tích. Ông Wade Horton, một người sống sót đã mô tả cảm giác kinh hoàng của ông khi đám lửa tiến nhanh về phía ông đứng.

Ông Horton kể lại: "Khói đã bốc lên suốt ngày, nhưng chúng tôi cứ tưởng còn ở xa nhiều dặm, thế mà khi đi ra cửa trước xem thì tôi đã thấy lửa lan lên tới đỉnh núi và chỉ trong vòng một phút lửa đã xuống tới chân núi và rồi toàn bộ thung lũng phía bên kia trở thành một bức tường lửa."

New Zealand đã đề nghị gởi các nhân viên cứu hỏa tới để giúp những đoàn cứu hỏa đã mệt nhoài tại Victoria.

Nữ Hoàng Elizabeth của Anh, cũng là vị nguyên thủ quốc gia của Australia, đã gởi thông điệp chia buồn với gia đình các nạn nhân và cũng đã ngợi khen những nỗ lực phi thường của các nhân viên cứu hỏa. Thủ Tướng Anh Gordon Brown đã nói chuyện với Thủ Tướng Australia, ông Kevin Rudd, và cho biết chính phủ của ông sẵn sàng trợ giúp nếu cần.

Ông Rudd nói rằng người kẻ bị nghi là gây ra các đám cháy này đã phạm tội giết người tập thể.

Trong khi quân đội Australia tham gia công tác tìm kiếm người mất tích trong các vụ cháy rừng và các điều tra viên lo ngại về những gì họ có thể tìm thấy trong những nhà cửa và xe cộ bị đốt cháy thành than.

Hiện rất nhiều người chờ đợi tìm được những người còn sống sót, nóng lòng về tin tức gia đình và bè bạn mà họ chưa tiếp xúc được. Các bác sĩ đang điều trị những nạn nhân bị phỏng cho biết, một số người bị thương rất nặng có thể sẽ không sống được trong khi Australia tiếp tục kiểm điểm thiệt hại đau lòng trong tai nạn cháy rừng dữ dội nhất này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG