Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ tiếp tục thảo luận kế hoạch kinh tế


Thượng viện Hoa Kỳ đã mở một phiên họp hôm thứ bảy để cứu xét kế hoạch với ngân khoản dự chi rất lớn nhằm kích thích hoạt động kinh tế. Thông tín viên đài VOA Kent Klein tường thuật từ Washington rằng hối tối thứ sáu hai khối Dân chủ và Cộng hòa đã đồng ý về một kế hoạch được cắt giảm bớt ngân khoản dự chi.

Các Thượng nghị sĩ 2 đảng đã đồng ý về ngân khoản tổng cộng 780 tỉ đôla, tức là đã giảm khoảng 110 tỉ trong kế hoạch của đảng Dân chủ và các nhà lãnh đạo Thượng viện nói rằng họ hội đủ số phiếu để có thể thông qua kế hoạch.

Trong bài diễn văn hàng tuần trên đài phát thanh hôm thứ bảy, Tổng thống Barack Obama ca ngợi việc hai đảng đã đạt được thỏa hiệp và thúc giục họ nhanh chóng thông qua dự luật.

Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng tầm mức và phạm vi của kế hoạch là đúng và bây giờ là thời điểm hành động. Vì nếu không nhanh chóng hành động cuộc khủng hoảng kinh tế có thể trở thành một tai họa quốc gia. Hàng triệu người Mỹ sẽ mất việc làm, mất nhà và không được chăm sóc sức khỏe. Hàng triệu người nữa sẽ phải tạm gát lại những hoài bão của mình.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa vẫn cho rằng kế hoạch có những khoản phí phạm và chi phí quá lớn, và không chắc là sẽ đạt hiệu quả. Một vài đảng viên Dân chủ cũng yêu cầu giảm chi.

Trong bài đáp từ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, ông Michael Steele, nói rằng giảm thuế cho dân sẽ là phương cách hữu hiệu hơn để kích thích hoạt động kinh tế.

Ông Steele nói: tuy vậy đảng Dân chủ lại có một quan điểm khác. Thay vì để tiền lại cho các gia đình, họ muốn gửi số tiền cho đến Washington, dùng nó trong các chương trình không hiệu quả và chậm chạp của chính phủ, và hy vọng nó sẽ mang lại kết quả khả quan nào đó.

Trong khi đó, Tổng thống Obama nói rằng nhiều biện pháp giảm thuế của chính quyền Tổng thống Bush đã không giúp gì bao nhiêu cho nền kinh tế.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng mọi người không thể kỳ vọng gì ở các lý thuyết đã củ, mà trong 8 năm ngắn ngủi, làm cho công nợ tăng gấp đôi, đưa nền kinh tế lao dốc, và dẫn đến tình trạng xáo trộn.

Nếu dự luật được Thượng viện thông qua, một ủy ban sẽ làm việc để giải quyết những khác biệt giữa văn bản này và văn bản được Hạ viện thông qua hồi tháng giêng và sau đó sẽ được chuyển đến Tổng thống để ký ban hành.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG