Đường dẫn truy cập

Israel cứu xét đề nghị hưu chiến, trao đổi tù nhân với Hamas


Các nhà lãnh đạo Israel đang cứu xét một đề nghị của Ai Cập về một cuộc hưu chiến trong 18 tháng và một cuộc trao đổi tù nhân với các phần tử chủ chiến Hamas đang nắm quyền kiểm soát dải Gaza.

Các cơ quan truyền thông Israel và Ả Rập nói rằng kế hoạch đề nghị phe Hamas phóng thích binh sĩ Gilad Shalit của Israel để đổi lấy việc phóng thích hàng trăm người Palestine, trong đó có một số bị quy cho là thủ phạm các vụ đánh bom tự sát gây chết người.

Theo đề nghị của Ai Cập, Israel và Ai Cập cũng sẽ mở ít nhất hai cửa khẩu biên giới với dải Gaza, nới lỏng cuộc phong tỏa vùng đất nghèo khó này.

Hamas đã đòi chấm dứt cuộc phong tỏa trong khuôn khổ một cuộc hưu chiến.

Israel đòi phóng thích binh sĩ của họ và ngưng các vụ tấn công từ Gaza.

Thủ tướng Ehud Olmert của Israel đã hạ giảm tầm quan trọng của các nguồn tin nói rằng sắp đạt được một thỏa thuận hưu chiến.

Giới chức cao cấp của Hamas Mahmoud al-Zahar cũng bác bỏ các bản tin về một cuộc trao đổi tù binh có thể diễn ra là một sách lược tuyên truyền của Israel.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG