Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ủng hộ cho ổn định trên báo đảo Triều Tiên


Trung Quốc cho hay viện trợ mà họ cung cấp cho Bắc Triều Tiên nhằm mục đích giúp nhân dân Bắc Triều Tiên. Lời tuyên bố được đưa ra vào lúc có các nguồn tin của Bắc Triều Tiên nói rằng Trung Quốc đã cung cấp viện trợ theo một thỏa thuận đạt được hồi tháng trước giữa một viên chức cao cấp của Trung Quốc và lãnh tụ cô lập Kim Jong-Il của Bắc Triều Tiên. Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Trong cuộc họp báo hôm nay, nữ phát ngôn viên Khương Du của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã được hỏi đi hỏi lại về các bản tin của Bắc Triều Tiên nói rằng Trung Quốc đang cung cấp viện trợ cho nước láng giềng nghèo khó này.

Bà Khương Du nói rằng trong những năm vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã cung cấp viện trợ cho Bắc Triều Tiên để giúp nhân dân Bắc Triều Tiên khắc phục các khó khăn kinh tế.

Từ hồi thập niên 1990, Bắc Triều Tiên đã bị buộc phải nhận của bố thí của các nước khác đề giúp nuôi sống 23 triệu dân, sau các vụ thiên tai và quản lý kinh tế tồi tệ.

Nữ phát ngôn viên của Trung Quốc nói rằng bà không có thông tin về các chuyến hàng viện trợ cụ thể, nhưng bà không phủ nhận các bản tin của Bắc Triều Tiên.

Bà đã có câu trả lời dứt khoát hơn khi được hỏi vì sao Bắc Kinh vẫn giữ im lặng về sự đối đầu mới đây của Bắc Triều Tiên với Nam Triều Tiên.

Bà Khương Du nói rằng giả thiết Trung Quốc giữ im lặng về vấn đề này là không đúng. Bà nói Trung Quốc hy vọng là tất cả các bên có thể thừa nhận tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Bà nói trong tư cách một láng giềng thân cận, Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực của Bắc và Nam Triều Tiên trong việc cải thiện bang giao qua đường lối đối thoại.

Hồi cuối tháng trước, Bắc Triều Tiên đã hủy bỏ tất cả các thỏa thuận chính trị và quân sự với Nam Triều Tiên.

Cũng có tin nói rằng Bắc Triều Tiên đang gây thêm căng thẳng trên bán đảo để lôi cuốn sự chú ý của tân tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bắc Triều Tiên sẽ được đặt cao trong chương trình làm việc của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhân một chuyến đi bất ngờ trong vùng vào cuối tháng này.

Sáu quốc gia gồm Hoa Kỳ, Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Nam Triều Tiên, Nhật Bản và Nga đã tham gia các cuộc đàm phán về việc chấm dứt các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Các cuộc đàm phán đang rơi vào tình trạng bế tắc vì sự bất đồng về phương thức kiểm chứng các hoạt động hạt nhân của Bắc Triều Tiên.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG