Đường dẫn truy cập

Kyrgyzstan hoãn bỏ phiếu về dự luật đóng cửa căn cứ quân sự Mỹ


Quốc hội Kyrgyzstan đã hoãn tới tuần sau cuộc bỏ phiếu về một dự luật đóng cửa căn cứ không quân Mỹ được sử dụng cho việc cung cấp tiếp liệu cho các binh sĩ do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Afghanistan.

Hôm qua, chính phủ Kyrgyzstan đã đệ trình quốc hội một bản dự thảo luật về việc đóng cửa căn cứ vừa kể, với khả năng có thể biểu quyết vào ngày mai, Thứ Sáu.

Nhưng hôm nay, các giới chức nói rằng, cuộc biểu quyết về dự luật này sẽ được thực hiện vào tuần tới.

Việc hoãn lại này cho Hoa Kỳ và Kyrgyzstan có thêm thời gian để đàm phán.

Bộ quốc phòng Hoa Kỳ không coi nặng vấn đề ảnh hưởng của việc không còn được sử dụng căn cứ không quân của họ tại Kyrgyzstan là căn cứ duy nhất của quân đội Mỹ tại vùng Trung Á và đóng vai trò quan trọng trong công tác yểm trợ hậu cần cho các binh sĩ quốc tế hoạt động tại Afghanistan.

Theo hợp đồng giữa hai nước, Kyrgyzstan phải thông báo trước cho Hoa Kỳ 180 ngày về việc đóng cửa căn cứ này.

Cho tới ngày hôm qua, Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng các giới chức Hoa Kỳ chưa nhận được văn thư chính thức nào của Kyrgyzstan về quyết định của họ trong việc đóng cửa căn cứ Manas.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG