Đường dẫn truy cập

Kyrgystan muốn đóng cửa căn cứ quân sự Hoa Kỳ 


Chính phủ Kyrgystan đã đệ trình một dự thảo luật lên quốc hội yêu cầu đóng cửa một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại ngoại vi thủ đô Bishkek.

Sáng nay, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyrgystan cho biết họ chưa nhận được thông báo nào từ phía chính phủ Kyrgystan ra lệnh đóng cửa căn cứ quân sự này.

Căn cứ quân sự này là một trung tâm hỗ trợ quan trọng cho các hoạt động tại Afghanistan.

Tổng thống Kyrgystan Kurmanbek Bakiyev phát biểu hôm thứ Ba rằng chính phủ của ông quyết định trục xuất lực lượng Hoa Kỳ ra khỏi căn cứ này bởi hai bên đã không đạt được thoả thuận chi trả cho việc sử dụng căn cứ này.

Ông Bakiyev đã đưa ra tuyên bố này tại Moscow sau các cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Nga, ông Dmitri Medvedev, người đã tuyên bố sẽ cấp viện 2 tỉ đô la cho quốc gia Trung Á nghèo khó này.

Một người phát ngôn Ngũ Giác Đài cho biết các cuộc thảo luận về hình thức chi trả cho việc sử dụng căn cứ này vẫn đang tiếp diễn, ông cũng phản đối những ý kiến cho rằng Nga đang tìm cách làm giảm ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại khu vực này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG