Đường dẫn truy cập

Ấn Độ mất kiên nhẫn đối với Pakistan


Ấn Độ dường như không còn kiên nhẫn đối với Pakistan nữa. Hơn hai tháng vụ tấn công khủng bố ở Mumbai, các giới chức Ấn Độ đã bày tỏ bất mãn vì chưa nhận được phúc đáp chính thức nào từ Islamabad liên quan tới cuộc điều tra về sự liên hệ của các phần tử hiếu chiến ở Pakistan với vụ tấn công này. Từ New Dehli, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Các giới chức chính phủ Ấn Độ đã bày tỏ sự bất mãn về việc họ chưa nhận được phúc đáp chính thức từ Pakistan liên quan tới vụ tấn công khủng bố ở Mumbai hồi cuối tháng 11.

Ngoại trưởng Pranab Mukherjee cho báo chí biết rằng chính phủ nước ông chưa nhận được thông báo nào từ phía Pakistan kể từ ngày mồng 5 tháng giêng, là ngày mà New Dehli giao cho Islamabad hồ sơ của vụ này.

Ông Mukherjee nói: "Sau khi nhận được các tài liệu, họ có thông báo cho chúng tôi; nhưng từ đó trở đi chúng tôi không nhận được thông báo nào về tiến triển của vụ việc này."

Trong bài diễn văn đọc ngày hôm nay ở New Dehli tại một cuộc hội thảo về an ninh khu vực, Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ, ông A.K. Antony, mô tả nạn khủng bố xuất phát từ Pakistan là 'một con yêu quái' mà cộng đồng quốc tế cần phải tiêu diệt. Ông đã yêu cầu Pakistan nhanh chóng trả lời cho Ấn Độ.

Ông Antony nói thêm: "Những thành quả tích cực của những năm qua đã bị tiêu hủy bởi vụ tấn công đáng kinh tởm ở Mumbai. Trọng tâm của vấn đề giờ đây là chính phủ Pakistan phải thật lòng hành động."

Bộ trưởng Antony cũng tố cáo rằng Pakistan đang trở thành một nơi mà ông gọi là 'trung tâm điểm của hoạt động khủng bố quốc tế'.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân và từng giao chiến với nhau 3 lần này đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, vụ tấn công ngày 26 tháng 11 ở thủ đô tài chánh của Ấn Độ đã khiến cho quan hệ giữa đôi bên căng thẳng trở lại.

Vụ tấn công kéo dài 60 giờ đồng hồ đã giết chết hơn 160 người. Ấn Độ cho rằng thủ phạm của vụ này là nhóm Lashar-e-Taiba có căn cứ ở Pakistan.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG