Đường dẫn truy cập

LHQ: Canh tác cây thuốc phiện gia tăng ở Ðông nam Á


Văn phòng về Bài trừ Ma túy và Tội phạm của Liên Hiệp Quốc cho hay là việc trồng cây thuốc phiện đang gia tăng tại Đông Nam Á, nhất là tại Miến Điện. Việc canh tác cây thuốc phiện gia tăng đã hủy hoại những nỗ lực quốc tế nhằm diệt trừ sản xuất ma túy. Từ Bangkok Thông Tín Viên Daniel Schearf của đài VOA gửi về bài tường trình sau đây.

Cơ quan phòng chống ma túy Liên Hiệp Quốc loan báo là những quốc gia sản xuất ma túy chính tại Đông Nam Á trong năm 2008 đã trồng khoảng 30.000 hécta cây thuốc phiện tăng 26% so với năm 2006.

Ông Gary Lewis đại diện của Văn phòng bài trừ Ma túy và Tội phạm của Liên Hiệp Quốc tại Đông Á và Thái Bình Dương, gọi tắt là UNODC, cho biết là có một sự gia tăng nguy hiểm về sản lượng ma túy trong vùng.

Ông Lewis nói: “Mức canh tác cây thuốc phiện gia tăng đáng ngại vì điều này cho thấy sản xuất ma túy có khuynh hướng gia tăng.”

Theo chương trình diệt trừ và thay thế cây thuốc phiện, những quốc gia chính sản xuất ma túy như Miến Điện, Lào và Thái Lan đã giảm diện tích canh tác cây thuốc phiện xuống 83% từ năm 1998 đến năm 2006.

Ông Lewis cho rằng sở dĩ sản lượng ma túy tăng trong những năm gần đây là do việc nông dân nghèo ít phương tiện canh tác, giá cả ma túy tăng và tình trạng thực thi công lực lỏng lẻo.

Cơ quan bài trừ ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc cho biết là 96% ma túy tại Đông Nam Á là do Miến Điện, một nước có sản lượng ma túy nhiều thứ hai trên thế giới sản xuất. Kể từ năm 2006 mức canh tác cây thuốc phiện tại Miến Điện tăng 1/3 so với những năm trước trong khi đó giá ma túy tăng hầu như gấp đôi kể từ năm 2004.

Ông Leik Boonwaat, đại diện Cơ quan Bài trừ Ma túy và Tội phạm của Liên Hiệp Quốc tại Lào cho biết là tình trạng tại nước láng giềng của Miến Điện là một thách đố đối với cơ quan này.

Ông Boonwaat nói: “Mọi người đều biết về tình hình chính trị tại đây. Và là một thách đố lớn lao để có thể hỗ trợ và giúp đỡ cho cư dân những khu vực này. Nhiều vùng ở đây không có hòa bình, ổn định và an ninh để những dự án trợ giúp có thể hoạt động dễ dàng. Ðó là thách đố lớn lao nhất mà chúng tôi gặp phải.”

Cơ quan bài trừ ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc cho biết là sản lượng ma túy tại Đông Nam Á chưa đi đôi với mức canh tác và mức canh tác cũng không phải là ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên cơ quan này nhận xét thêm là cần có thêm những trợ giúp về phát triển để ngăn chận không để cho nông dân quay sang trồng loại cây này cũng như không để cho chiều hướng đang gia tăng này trở thành một xu hướng ồ ạt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG