Đường dẫn truy cập

TT Obama nhận trách nhiệm phục hồi kinh tế


Tổng Thống Hoa Kỳ ông Barrack Obama nói rằng ông sẽ lãnh trách nhiệm xoay chuyển tình hình kinh tế yếu kém của đất nước, và sẽ giám sát để kinh phí liên bang sẽ được chi tiêu đứng đắn hầu cứu các định chế tài chính và thúc đẩy tăng trưởng. Từ Tòa Bạch Ốc, Thông Tín Viên đài VOA Michael Bowman tường trình về vấn đề này như sau.

Ngay từ khi mới bắt đầu nhậm chức, Tổng Thống Obama đã thừa kế một cuộc suy trầm nghiêm trọng đã có từ hơn một năm qua. Mặc dù tình hình kinh tế yếu kém hiện nay không phải là lỗi của ông, nhưng ông hiểu rõ rằng vực dậy nền kinh tế là trách nhiệm đè nặng trên vai ông.

Lên tiếng trong một buổi phỏng vấn của đài truyền hình NBC của Mỹ, Tổng thống Obama nói: “Tôi sẽ phải chịu trách nhiệm. Tôi có 4 năm để làm chuyện đó. Tôi cho rằng trong vòng một năm nữa, người ta sẽ thấy những gì mà chúng tôi bắt đầu thực hiện hôm nay sẽ bắt đầu có chút cải tiến, mặc dù vẫn còn một số khó khăn. Nếu tôi không phục hồi được kinh tế trong vòng 3 năm, thì tôi chỉ là Tổng Thống của một nhiệm kỳ.”

Tổng Thống Obama đang vận động thông qua kế hoạch 800 tỉ gồm có giảm thuế và tăng chi để kích động nền kinh tế đang co lại ở mức 3,8% trong quý 4 của năm ngoái.

Dự luật của ông đang được đem tranh luận tại Thượng Viện sau khi được Hạ Viện chấp thuận hồi tuần trước, mặc dù gặp chống đối của phe Cộng Hòa.

Phe Cộng Hòa cho rằng dự luật có nhiều mục chi tiêu lãng phí, khiến cho ngân sách sẽ thâm hụt thêm, thay vì thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng phe Dân Chủ nói rằng dự luật đó sẽ thúc đẩy kinh tế ngay lập tức, giúp đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng, giúp phát triển kinh tế về mặt dài hạn.

Tổng Thống Obama nói rằng các ngân hàng và các định chế tài chính khác của Mỹ tiếp tục có nguy cơ thất bại, mặc dù nhận được hàng tỉ đôla cứu nguy của liên bang trong những tháng vừa qua.

Ông nghĩ rằng cần phải có thêm ngân khoản để vực dậy các tổ chức đó, và cũng cần có thêm luật lệ để bảo đảm rằng tiền cứu nguy không bị phí phạm và tránh tại họa tái diễn.

Tổng thống Obama nói: “Công việc của tôi trong tư cách Tổng Thống và công việc của Quốc Hội là bảo đảm rằng sẽ có các quy luật trong những ngày tới để mọi người tuân thủ, và rằng chúng ta phải minh bạch và chịu trách nhiệm."

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng phải mất thời gian để sửa chữa tình hình đã bắt đầu từ hơn một năm qua, khiến cho nhiều người không trả được tiền nợ nhà hàng tháng, và nhiều nhà bị sai áp.

Tình trạng này đưa đến sự thắt chặt tín dụng từ các ngân hàng và cơ sở tài chính và lan rộng khắp thế giới.

Trong khi đó, nguồn tin của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho hay là dân Mỹ tiếp tục giảm bớt tiêu dùng. Mức chi tiêu của người Mỹ chiếm phân nửa hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ.

Đến tháng 12 năm ngoái mức chi tiêu của người dân đã giảm lần thứ 6 trong 6 tháng liên tiếp. Trong khi mức tiết kiệm của toàn nước Mỹ tăng, mức thu nhập của người dân lại giảm.

Các chuyên viên nói rằng mức chi tiêu sụt giảm là dấu hiệu cho thấy người Mỹ ngày càng lo âu về an toàn kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ tăng hơn 2% trong vòng một năm qua. Và một tổ chức nghiên cứu tư nhân nói rằng trong 2 tháng qua, số lượng quảng cáo tuyển dụng người trên Internet giảm hơn 20%.XS
SM
MD
LG