Đường dẫn truy cập

Nhà lãnh đạo Hồi giáo ôn hòa tuyên thệ nhậm chức TT Somalia


Các nhà lập pháp Somalia đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống cho nhà lãnh đạo Hồi giáo ôn hòa Sheik Sharif Sheikh Ahmed.

Sheikh Sharif đã được quốc hội bầu lên bầu lên trong một phiên họp ở nước láng giềng Djibouti. Các nhà lập pháp phải họp tại Djibouti để bầu tổng thống vì tình hình bất ổn ở Somalia.

Tân Tổng thống Somalia tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ bao gồm nhiều thành phần, chấm dứt tình trạng xung đột từ nhiều năm nay ở quốc gia này.

Hôm thứ bảy hàng trăm người đổ ra các đường phố trong thủ đô Mogadishu để ăn mừng ông đắc cử.

Trước đây ông đã từng đứng đầu của nhóm Liên hiệp các Tòa án Hồi giáo, là nhóm đã nắm quyền kiểm soát phần lớn Somalia trong một thời gian ngắn năm 2006. Năm ngoái ông đã ký một hòa ước với chính phủ.

Tuy nhiên, các thành phần Hồi giáo chủ trương cứng rắn không chấp nhận hòa ước này và các phần tử nổi dậy tiếp tục chiến đấu để giành thêm đất trên khắp nước. Hiện giờ chính phủ Somalia chỉ kiểm soát một số khu vực trong thủ đô Mogadishu, với sự trợ giúp của mấy ngàn binh sĩ thuộc Liên hiệp châu Phi.

Trong một tuyên bố đưa ra thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Nairobi, của Kenya chính phủ Hoa Kỳ chúc mừng tân Tổng thống Somalia và nói rằng Hoa Kỳ trông đợi hợp tác với ông nhằm mang lại hòa bình và dân chủ cho Somalia.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG