Đường dẫn truy cập

TT Obama: Sắp có chiến lược kinh tế mới


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng chính quyền của ông đang làm việc để triển khai một hướng tiếp cận mới nhằm vực dậy khu vực tài chính đang thất bại.

Trong bài diễn văn phát thanh thứ bảy hàng tuần, Tổng thống Obama nói rằng Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner sẽ trình bày một chiến lược đẩy mạnh hoạt động cho vay cho các doanh nghiệp và gia đình trong nay mai.

Ông thúc giục Thượng viện thông qua kế hoạch phục hồi kinh tế nhằm cứu vãn việc làm đang có hoặc tạo thêm 3 triệu công ăn việc làm trong vòng vài năm tới.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng kế hoạch này sẽ giúp giảm chi phí vay nợ thế chấp và mở rộng việc cho tiểu thương vay.

Ông nói rằng chính quyền của ông bảo đảm không để cho giới điều hành làm tiêu hao các ngân khoản được dành để phục hồi kinh tế đất nước, khẳng định tính minh bạch chưa từng có trước đây, giám sát chặt chẽ và qui trách rõ ràng việc sử dụng để người đóng thuế biết số tiền đang được sử dụng thế nào và nó có sẽ mang lại kết quả hay không.

Trước đây trong tuần, Hạ viện đã chấp thuận kế hoạch kích thích kinh tế với tổng chí phi 800 tỉ đôla.

Trong bài đáp từ của đảng Cộng hòa Lãnh đạo khối thiểu số Thương viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnel nói rằng đảng Cộng hòa đồng ý kế hoạch kích thích kinh tế là cần thiết, nhưng ông nói rằng kế hoạch sẽ không mang lại kết quả như mong đợi.

Ông nói theo nhiều nhà phân tích thì kế hoạch này không thể sớm tạo được công ăn việc làm mới hay thúc đẩy hoạt động kinh tế . Và theo ông kế hoạch bao gồm nhiều khoảng chi tiêu lãng phí và ông nói rằng nó giống như 'một danh sách chi tiêu Giáng Sinh một ngàn tỉ đôla.'

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG