Đường dẫn truy cập

Tây Ban Nha sửa đạo luật cáo giác Israel phạm tội ác chiến tranh


Ngoại trưởng Israel cho biết: Bộ trưởng ngoại giao Tây Ban Nha đã cam kết sửa đổi một đạo luật mà một tòa án ở Madrid định viện dẫn để tiến hành một cuộc điều tra về những cáo giác cho rằng Israel đã phạm tội ác chiến tranh.

Hôm thứ sáu, bà Tzipi Livni cho hay ngoại trưởng Miguel Angel Moratinos của Tây Ban Nha nói với bà rằng Tây ban nha sẽ thu hẹp quyền hạn của các tòa án trong việc truy tố những người nước ngoài về những tội phạm như tội diệt chủng, tội ác chống nhân loại và tội tra tấn.

Tây Ban Nha tự cho có quyền quản hạt phổ quát đối với những tội phạm đó và hôm thứ năm vừa qua họ đã mở cuộc điều tra về vụ không kích năm 2002 của Israel ở Dải Gaza giết chết 1 thủ lãnh của Hamas và 14 thường dân, trong đó phần lớn là trẻ em.

Hôm qua, Bộ Tư pháp Israel loan báo đã chuyển các văn kiện về vụ này cho giới hữu trách Tây Ban Nha theo yêu cầu của họ.

Các giới chức Israel nói rằng vụ không kích đó được thực hiện để bảo vệ công dân Israel trước bọn khủng bố. Họ đã mạnh mẽ chỉ trích việc Tây Ban Nha mở cuộc điều tra và tỏ ý hy vọng là vụ này sẽ được đóng lại trong nay mai.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG