Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế quan ngại về số phận của 2 nhà giáo ở VN, Chad


Hội Ân Xá Quốc Tế hôm bày tỏ nỗi quan tâm sâu sắc về tương lai và phúc lợi của hai nhà giáo, một ở Việt Nam và một ở Chad. Bản thông cáo báo chí của Hội cho hay ông Vũ Hùng, một nhà giáo dạy Vật Lý ở cấp trung học, đã bị bắt giữ từ ngày 18 tháng 9 năm 2008 trước khi được mang ra xử và không ai biết tung tích của nhà giáo này kể từ ngày ông được đưa ra khỏi một phòng giam tại một nhà tù ở Hà Nội hai tháng trước đây.

Tin cho hay sức khỏe của nhà giáo này đã suy sụp sau khi bị đánh đập trong vài vụ hỏi cung và sau khi khởi sự tuyệt thực để phản kháng đường lối đối xử của nhà nước. Bà Kate Allen, Giám Đốc Hội Ân Xá Quốc Tế Anh quốc, cho biết trường hợp của nhà giáo Vũ Hùng là một quan tâm sâu sắc của Hội.

Theo bà, nhà giáo Vũ Hùng đã bày tỏ quan điểm của mình bằng một đường lối ôn hòa, và dường như ông đã bị trừng phạt nặng nề vì điều này. Hội Ân Xá Quốc Tế đã yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho nhà giáo Vũ Hùng.

Hội cũng kêu gọi mở một cuộc điều tra khẩn cấp về những điều mà người ta cho là ông đã bị tra tấn và ngược đãi, đồng thời đưa ra trước công lý các thủ phạm của những hành động ngược đãi này. Theo tin của Hội Ân Xá Quốc Tế, nhà giáo Vũ Hùng có gia đình và 2 con. Ông bị sa thải hồi tháng 7 năm 2008 vì đã tiếp xúc với những nhân vật tích cực tranh đấu cho dân chủ và phản đối các chính sách của chính phủ. Tin nói rằng ông thường xuyên bị cảnh sát thẩm vấn.

Bà Kate Allen của Hội Ân Xá Quốc Tế Anh cho biết thêm rằng điều đáng buồn là vụ việc liên quan tới nhà giáo Vũ Hùng được coi như điển hình về tình trạng ở Việt Nam, trong đó quyền tự do bầy tỏ tư tưởng và hội họp bị kiểm soát chặt chẽ từ nhiều năm nay, và những ai có can đảm nói lên những điều mình nghĩ đã phải đương đầu với nhiều biện pháp trừng phạt trong một mưu toan của chính quyền nhằm bịt miệng những người này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG