Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên hủy bỏ tất cả hiệp định với Nam Triều Tiên


Bắc Triều Tiên cho biết họ quyết định hủy bỏ mọi hiệp định chính trị và quân sự với Nam Triều Tiên. Từ Hán Thành, thông tín viên Jason Strother của đài VOA tường thuật rằng đe dọa mới nhất này là một phần của một loạt những hành động khiêu khích mà Bình Nhưỡng thực hiện để chống lại Tổng thống Lee Myung Bak của Nam Triều Tiên.

Cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên – Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên, hôm nay đưa ra một thông cáo nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không tiếp tục tuân hành những hiệp định chính trị và quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Thông cáo của Ủy ban Hòa bình Thống nhất của Bắc Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng cũng sẽ hủy bỏ những thỏa thuận về ranh giới với Nam Triều Tiên trong vùng biển Hoàng hải – nơi đã xảy ra những vụ đụng độ chết người giữa hải quân hai miền Triều Tiên năm 1999 và năm 2002. Thông cáo vừa kể cũng tố cáo rằng Nam Triều Tiên đang đẩy hai miền Nam Bắc tới bờ vực của chiến tranh.

Giới hữu trách Hán Thành đã phúc đáp thông cáo vừa kể bằng cách kêu gọi đối thoại.

Bộ Thống nhất của Nam Triều Tiên đã công bố một thông cáo do phát ngôn viên Kim Seon Mi tuyên đọc:

"Chính phủ Nam Triều Tiên chúng tôi muốn nói lên sự thất vọng sâu sắc đối với tuyên bố mà Bắc Triều Tiên đưa ra hôm nay để vô hiệu hóa tất cả những hiệp định liên quan tới tình trạng đối đầu về chính trị và quân sự và hủy bỏ mọi điều khoản của những hiệp định Liên Triều về đường ranh giới trên biển. Mọi hiệp định Liên Triều chỉ có thể được sửa đổi bằng sự đồng ý của cả đôi bên và không bao giờ có thể được từ bỏ bằng những đòi hỏi đơn phương của một bên."

Quân đội Nam Triều Tiên vốn đã được đặt trong tình trạng báo động cao từ đầu tháng này, sau khi Bắc Triều Tiên đe dọa sẽ áp dụng một tư thế đối đầu toàn diện.

Bình Nhưỡng đã chỉ trích những chính sách của Tổng thống Lee Myung Bak thuộc phe bảo thủ của Nam Triều Tiên. Bình Nhưỡng gọi ông Lee là một kẻ phản quốc vì điều mà họ cho là gây phương hại cho nỗ lực thống nhất đất nước.

Từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái, ông Lee Myung Bak đã ngưng chỉ phần lớn những khoản viện trợ kinh tế mà hai vị Tổng thống tiền nhiệm có xu hướng tự do đã cung cấp cho Bắc Triều Tiên. Ông Lee nói rằng Bắc Triều Tiên cần phải tháo bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ.

Nhiều nhà phân tích ở Nam Triều Tiên cho rằng luận điệu ngày càng gay gắt của Bắc Triều Tiên chỉ có mục đích hăm dọa để buộc Hán Thành thực hiện lại các chương trình trợ giúp tài chánh.

Tuy nhiên, theo giáo sư Lee Chang Min của Đại học Yonsei ở Hán Thành, những lời dọa dẫm của Bắc Triều Tiên chính là dấu hiệu cho thấy tình trạng bất ổn bên trong chính quyền của lãnh tụ Kim Jong Il.

Ông Lee nói: "Tôi nghĩ rằng những loan báo của Bắc Triều Tiên về việc tiến vào một thời kỳ thù địch với Nam Triều Tiên chủ yếu là nhắm tới người dân ở miền bắc. Dựa trên sự kiện là chế độ Kim Jong Il hiện nay đang có rất nhiều yếu tố không chắc chắn, tôi tin rằng khả năng duy trì quyền khống chế về mặt chính trị của chế độ này đang bị suy yếu."

Những tuyên bố có tính chất thù địch của Bình Nhưỡng được đưa ra trong lúc có những lời đồn đoán là ông Kim Jong Il đã chọn một trong 3 người con trai của ông là người kế vị khi ông qua đời.

Nhiều người tin rằng ông Kim Jong Il, năm nay 68 tuổi, đã bị đột quỵ hồi tháng 8 năm ngoái.

Về mặt lý thuyết, Nam và Bắc Triều Tiên vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến Triều Tiên bắt đầu năm 1950 chỉ kết thúc vào năm 1953 bằng một thỏa thuận ngưng bắn chứ không có hòa ước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG