Đường dẫn truy cập

4,000 công nhân ở Thanh Hóa đình công


Khoảng 4,000 công nhân ngành sản xuất hàng may mặc và giày dép đã đình công ở miền bắc hồi đầu tháng Giêng.

Theo tin của Labor Notes, một tổ chức truyền thông tranh đấu cho quyền lợi của công nhân, các công nhân vừa kể đã đình công để phản kháng sự ngược đãi của giới quản trị hãng xuất giày dép của công ty Sun Jade do Đài Loan làm chủ trong tỉnh Thanh Hóa.

Theo bản tin, công nhân nói rằng giới quản trị công ty thường xuyên lạm dụng sức lao động và nhục mạ công nhân, trong đó đa số là phụ nữ. Công nhân than phiền là giới quản trị thường phạt công nhân đi làm trễ bằng cách không trả lương ngày đó, không cho vào phòng ăn dùng bữa cơm trưa do công ty cung cấp và cắt đôi thẻ ra vào của họ.

Công nhân cũng không được nghỉ phép mỗi khi trong gia đình có người đau yếu hoặc qua đời, và mất lương cả tháng nếu những hoàn cảnh vừa kể đưa nhân viên tới chỗ phải nghỉ làm việc.

Bản tin cho biết kể từ tháng 6 năm ngoái, 3 vụ đình công đã xảy ra tại xưởng sản xuất giày dép này vì công nhân đòi được có những điều kiện làm việc khả quan hơn và được đối xử tốt đẹp hơn. Cho tới nay, công nhân vẫn chưa nhận được một đáp ứng nào từ giới quản lý cấp cao.

Xưởng sản xuất giày dép này ở Thanh Hóa thuê mướn 4,500 công nhân.

Theo bản tin, vụ đình công tại công ty Sun Jade diễn ra giữa lúc có những tin về số đình công kỷ lục tại Việt Nam trong năm ngoài. Trong năm 2008 đã có tổng cộng 762 vụ đình công, như vậy là tăng, so với 541 vụ của năm trước đó. Đa số công nhân đình công thuộc ngành sản xuất hàng may mặc và giày dép.

Theo bản tin, mức lạm phát gia tăng nhanh đã là nguyên nhân của nhiều vụ đình công giữa lúc công nhân đang cố tranh thủ cho đủ ăn và tranh đấu đòi tăng lương cùng với điều kiện làm việc tốt đẹp hơn. Bản tin của Labor Notes kêu gọi mọi người hậu thuẫn cho công nhân của công ty sản xuất giày dép Sun Jade và đòi giới quản trị chấm dứt việc ngược đãi công nhân.

Labor Notes cũng kêu gọi người đọc gửi thư phản kháng tới Bộ Trưởng Bộ Lao Động của Việt Nam.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG