Đường dẫn truy cập

Thượng viện chuẩn nhận ông Geithner vào chức Bộ trưởng tài chính


Hôm qua, với 60 phiếu thuận và 34 phiếu chống, Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn nhận ông Timothy Geithner làm Bộ trưởng tài chính trong chính quyền của ông Obama, mở đường để ông tiến hành công tác xử lý cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ. Thông tín viên đài VOA Dan Robinson tại Quốc hội Hoa Kỳ ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Sau cuộc biểu quyết của Thượng viện và để bầy tỏ sự ủng hộ cho người được ông đề cử, đêm qua tổng thống Obama đã đến Bộ Tài chính, nơi ông Geithner được phó tổng thống Joseph Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức.

Ông Obama nói: “Tôi đến đây bởi vì trong giờ phút khó khăn và khủng hoảng này, công việc của ông Geithner và toàn bộ cơ quan mà ông đứng đầu phải bắt đầu ngay lập tức. Chúng ta không thể để chậm trễ một ngày nào bởi vì mỗi ngày tình hình kinh tế lại tệ hơn, ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.”

Thừa nhận rằng đất nước và nền kinh tế đang ở trong một tình hình 'khó khăn cực điểm', ông Geithner cam kết bắt tay vào việc.

Ông Geithner nói: “Các chương trình sẽ được khởi đầu để đem lại sự phục hồi kinh tế sớm hơn, để làm cho nền kinh tế của chúng ta có hiệu quả hơn, và không những đem lại thêm các cơ hội cho người dân, mà còn phục hồi niềm tin vào hệ thống tài chính của chúng ta qua công cuộc cải cách cấp thiết.”

Ông Geithner từng đứng đầu Quỹ dự trữ liên bang New York, và có kinh nghiệm sâu rộng ở Bộ Tài chính.

Bất chấp điều ông gọi là 'sơ suất vô ý' vì đã không đóng thuế hành nghề tự do trong nhiều năm khi ông làm việc cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế, thượng viện đã biểu quyết chuẩn nhận việc đề cử ông.

Thượng nghị sĩ Bill Nelson của đảng Dân chủ, đại diện bang Florida nhấn mạnh đến sự cấp thiết của việc chuẩn nhận ông Geithner, và nói rằng công tác mà ông sẽ đảm nhận là bảo đảm tính trách nhiệm và minh bạch trong các chương trình cứu nguy tài chính của chính phủ.

Thượng nghị sĩ Nelson nói rằng ông Geither không có sứ mạng nào quan trọng hơn là vận dụng quyền của ông để thúc đẩy và bảo đảm là khoản tiền này của liên bang, tiền của dân chúng, tiền của người đóng thuế được chi tiêu theo đúng mục tiêu đã định bằng cách buộc giới liên quan phải chịu trách nhiệm và báo cáo các kết quả.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Jim Bunning của đảng Cộng hòa, đại diện bang Kentucky, phản đối việc đề cử và khẳng định rằng ông Geithner trong các vai trò trước đây đã không làm gì để giúp ngăn chặn đà xuống dốc của ngành tài chính.

Thượng nghị sĩ Bunning nói rằng ông Geithner đã đồng ý với tất cả các quyết định về chính sách tiền tệ đầy khuyết điểm của cựu chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Alan Greenspan và đương kim chủ tịch Quỹ này là ông Ben Bernanke, và ông Geithner đã du di luật lệ hết mức để cứu nguy cho ngân hàng đầu tư Bear Stearns và sau đó là tập đoàn bảo hiểm AIG. Theo ông Bunning, tất cả các hành động đó, hoặc sự bất động của ông Geithner nêu ra nghi vấn về cách suy xét của người được đề cử.

Những người chống đối việc chuẩn nhận ông Geithner cũng nêu nghi vấn về vai trò của ông trong việc hình thành kế hoạch cứu nguy các cơ chế tài chính 700 tỷ đôla bị nhiều người chỉ trích nhưng đã được chấp thuận dưới thời tổng thống Bush.

Nhưng chủ tịch Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện, Thượng nghị sĩ Christopher Dodd của đảng dân chủ lập luận rằng ông Geithner có đủ khả năng xử lý cuộc khủng hoảng tài chính.

Thượng nghị sĩ Dodd cho rằng thực là điều may mắn có được một cá nhân sẵn sàng đứng ra đảm nhận trách nhiệm này. Và thay vì chỉ trích và đả kích cá nhân ông Geither, thì mọi người nên cảm ơn ông ấy.

Việc chuẩn nhận ông Geithner diễn ra vào lúc Quốc hội đang chuẩn bị tranh luận về 825 tỷ đôla dành cho Kế hoạch Phục hồi và Tái đầu tư Mỹ, một dự luật mà tổng thống Obama cho là tối quan trọng để ngăn chặn nền kinh tế suy thoái thêm nữa.

Dự luật mà Hạ viện sẽ cứu xét trong tuần này gồm 275 tỷ đôla cắt giảm thuế, và 550 tỷ đôla dự chi vào các dự án hạ tầng cơ sở quốc nội, chăm sóc y tế, giáo dục, khoa học, năng lượng và các lãnh vực khác.

Hôm nay, tổng thống Obama sẽ đến trụ sở Quốc hội để tìm cách xoa dịu những mối lo ngại của các đảng viên Cộng hòa khẳng định rằng dự luật sẽ không đem lại được hiệu quả mong muốn, và làm tăng thêm rất nhiều việc chi tiêu gây thâm hụt.

Thông báo cắt giảm công ăn việc làm của nhiều công ty lớn ở Hoa Kỳ hồi hôm qua sẽ đưa thêm hàng chục ngàn người vào danh sách thất nghiệp đã lên đến mức kỷ lục.

Tổng thống Obama cho biết những vụ sa thải mới này cho thấy sự cần thiết phải hành động nhanh về dự luật phục hồi kinh tế.


XS
SM
MD
LG