Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Ukraina hứa tôn trọng thỏa thuận khí đốt với Nga


Tổng Thống Ukraina Viktor Yuschenko hứa tôn trọng thỏa thuận về khí đốt thiên nhiên với Nga, đã tái tục việc chuyển vận khí đốt qua hệ thống đường ống tới Tây Âu hồi tuần trước.

Hiệp định 10 năm này được ký kết bởi đối thủ chính trị của Tổng Thống là Thủ Tướng Yulia Tymoshenko, đã chấm dứt hai tuần lễ cắt nguồn khí đốt tới các nước Tây Âu gây ra bởi vụ tranh chấp về giá cả giữa Nga và Ukraina.

Hôm nay, ông Viktor Yuschenko đã nói với các nhà báo tại Brussels rằng, việc chấp nhận thoả thuận mới về giá cả không phải là chuyện dễ dàng.

Trước đó ông Yushchenko đã nói rằng thỏa thuận này có thể được tuyên bố là vô hiệu quả nếu được ký kết dưới áp lực. Nhưng hôm nay, ông nói rằng nước ông hoàn toàn bảo đảm việc đưa nguồn khí đốt tới phương Tây.

Nhà lãnh đạo Ukraina đã tuyên bố như vậy cùng với Chủ tịch Ủy Hội Châu Âu Manuel Barrosso.

Cả hai nhà lãnh đạo này đã thỏa thuận gia tăng hợp tác trong các vấn đề năng lượng để bảo đảm rằng bất cứ sự tranh chấp nào về giá cả với Nga trong tương lai cũng sẽ không đưa tới hậu quả là phải cắt đứt nguồn khí đốt cung cấp cho phương Tây.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG