Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận săn cá voi đang được cứu xét làm nhiều người 'kinh ngạc'


Ủy hội Cá voi Quốc tế đang cứu xét một kế hoạch cho phép Nhật Bản săn bắt cá voi ở địa phương để đổi lấy việc nước này giảm bớt các hoạt động ở vùng nam cực. Là một trong 6 quốc gia tham dự các cuộc thảo luận, Australia cho biết các cuộc thương lượng đang ở trong giai đoạn rất sơ khởi. Các nhà bảo tồn sinh vật cho biết họ rất kinh ngạc trước đề nghị đi đến một thỏa thuận với Nhật Bản. Từ Sydney, thông tín viên đài VOA Phil Mercer ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Theo kế hoạch vừa kể, Nhật Bản sẽ được phép tham gia việc đánh cá voi cho mục đích thương mại ngoài khơi duyên hải của họ, để đổi lấy việc giảm bớt số cá voi mà Nhật Bản định giết hại trong vùng Nam băng dương.

Theo các quy định của quốc tế, việc giết loài cá khổng lồ này được cho phép thực hiện với mục đích nghiên cứu chứ không phải để kiếm tiền. Giới chỉ trích đã nhấn mạnh rằng các cuộc thám hiểm hàng năm của Nhật Bản ở Nam băng dương chỉ là bề ngoài che đậy cho việc đánh cá với mục đích thương mại, một hoạt động đã bị cấm chỉ vào năm 1986.

Tokyo nói rằng các hoạt động săn bắt cá voi của họ chỉ nhắm mục đích khảo cứu khoa học. Tuy nhiên, Nhật Bản lại đưa thịt cá voi ra thị trường thương mại trong nước.

Các nhà bảo vệ môi trường từng nói rằng họ không không thể tin được rằng một đề nghị cho phép bắt cá voi cho mục đích thương mại đang được sự cứu xét của Ủy hội Cá voi quốc tế, là cơ quan kiểm soát các vấn đề bảo tồn sinh vật.

Ông Patrick Ramage thuộc Quỹ quốc tế về An sinh Động vật nói rằng kế hoạch này sẽ là một tai họa cho số lượng cá voi.

Ông Ramage nói: “Đề nghị do nhóm công tác của Uûy hội Cá voi Quốc tế đưa ra không phải là chấm dứt việc săn bắt cá voi cho mục đích khoa học của chính phủ Nhật Bản. Đề nghị đó chỉ là để xuất khẩu cá voi. Và là một sự sắp xếp để Nhật Bản có thể giết một số cá voi tương đương trong vùng nước ở Bắc Thái bình dương.”

Australia đã xác nhận có tham gia vào các cuộc thảo luận về kế hoạch, cùng với các đại biểu của Nhật Bản, New Zealand, Thụy Điển, Brazil và Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Australia Stephen Smith nói rằng chính phủ của ông còn lâu mới chấp nhận thỏa thuận. Ông Smith nhấn mạnh rằng chính sách của Canberra về săn bắt cá voi vẫn giữ nguyên và các cuộc đàm phán còn ở giai đoạn rất phôi thai.

Ngoại trưởng Smith nói: “Còn lâu các cuộc thảo luận mới đi đến bất kỳ đề nghị chính thức nào hay bất cứ hình thức nào mà chính phủ Uùc đã đồng ý. Ưu tiên của chúng tôi vẫn là làm sao để người Nhật ngưng săn bắt cá voi trong vùng Nam băng dương và mục tiêu toàn bộ của chúng tôi là chấm dứt hoàn toàn việc săn bắt cá voi.”

Một phát ngôn viên của cơ quan ngư nghiệp Nhật Bản cho biết nước ông đang hy vọng giải quyết được vụ bế tắc đã kéo dài 23 năm giữa các thành viên ủng hộ và những thành viên chống đối việc săn bắt cá voi kể từ khi Uûy hội Cá voi Quốc tế với 84 thành viên áp đặt lệnh cấm săn bắt cá voi cho mục đích thương mại vào giữa thập niên 1980.

Đội tàu săn bắt cá voi của Nhật Bản hiện đang tham gia cuộc săn bắt cá voi hàng năm trong vùng nước đóng băng ở Nam bán cầu, nơi họ nhắm mục tiêu đánh bắt khoảng 900 con cá voi. Australia đã gọi cuộc thám hiểm này là một 'vụ tàn sát không cần thiết'.XS
SM
MD
LG