Đường dẫn truy cập

EU rút tên một tổ chức đối lập Iran khỏi danh sách khủng bố


Các vị ngoại trưởng của Liên hiệp Âu Châu đã quyết định rút tên một tổ chức đối lập Iran ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố.

Quyết định ngày hôm nay của các ngoại trưởng ở Brussels sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày mai và giúp cho tài sản của Tổ chức Mujahedeen Nhân dân Iran không còn bị phong tỏa nữa.

Sự thay đổi này là để tuân hành những phán quyết của tòa án cho rằng Liên hiệp Âu Châu đã không chứng minh được tổ chức vừa kể vủa Iran là một tổ chức khủng bố.

Ông Shada Islam, một nhà phân tích thuộc Trung tâm Chính sách Âu châu ở Brussels nói rằng quyết định của Liên hiệp Âu Châu chắc chắn sẽ khiến chính phủ Iran tức giận.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Washington sẽ rút tên Tổ chức Mujahedeen Nhân dân Iran ra khỏi danh sách khủng bố.

Hôm qua, hàng trăm người Iran đã biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Pháp ở Tehran để phản đối ý định của Liên hiệp Âu Châu.

Những người biểu tình hô những khẩu hiệu để phản đối nhóm đối lập mà họ cho là những kẻ đạo đức giả.

Tổ chức Mujahedeen Nhân dân được thành lập ở Iran trong thập niên 1960 và đã giúp cho những người ủng hộ Ayatollah Ruhollah Khomeini lật đổ chính quyền của Quốc vương Iran do Hoa kỳ hậu thuẫn vào năm 1979.

Tổ chức này sau đó bất hòa với ông Khomeini, và hàng ngàn thành viên của họ đã bị sát hại, bị cầm tù, hoặc bị buộc phải đi sống lưu vong.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG