Đường dẫn truy cập

Nhật ra trát bắt phụ nữ Việt cầm đầu đường dây buôn hàng ăn cắp


Cảnh sát Nhật đã có một trát tòa để tìm bắt một phụ nữ Việt Nam được nhận diện cầm đầu một tổ chức bị nghi đã dùng các tổ bay của hãng hàng không Vietnam Airlines để đưa lậu mỹ phẩm và hàng hóa đánh cắp của Nhật ra nước ngoài.

Tin của nhật báo Yomiuri của Nhật và của Thông Tấn Xã UPI cho hay sau vụ bắt giữ một phi công phó của Vietnam Airlines hồi tháng 12 vì bị nghi mang đồ đánh cắp qua hải quan để về bán lại trên thị trường chợ đen ở Việt Nam, lực lượng cảnh sát của 14 quận của Nhật đã thành lập một ban điều tra và đã nhận diện được người phụ nữ 34 tuổi, cư dân của Thành Phố Hồ Chí Minh, là người cầm đầu tổ chức này.

Cảnh sát đã có được trát tòa dựa trên sự nghi ngờ bà này đã cố ý nhận và bán những hàng hóa bị đánh cắp. Tài liệu cho thấy bà này mỗi năm qua thăm Nhật vài lần, nhưng không ai rõ tung tích của bà kể từ khi viên phi công phó của Vietnam Airlines bị bắt hồi tháng 12.

Các nhà điều tra đang dự trù yêu cầu cảnh sát Việt Nam hợp tác qua tổ chức cảnh sát quốc tế. Phi công phó Đặng Xuân Hợp bị truy tố vì bị nghi chuyên chở hàng đánh cắp.

Tin cho hay trong cuộc thẩm vấn của cảnh sát, ông Hợp khai là giống nhiều đồng nghiệp khác, ông được phụ nữ vừa kể trả tiền công. Ông Hợp còn khai là tất cả đồng nghiệp của ông đều làm như ông.

Cảnh sát Nhật đã bắt giữ lại người phi công này hôm Thứ Tư và dự tính điều tra sự can dự của một số nhân viên của các tổ bay của Vietnam Airlines vào vụ này. Tin cho hay cảnh sát Nhật đã tịch thu được những tài liệu có ghi tên tuổi và địa chỉ của khoảng 50 nhân viên thuộc các tổ bay của Vietnam Airlines.

Theo các điều tra viên của cảnh sát, phi công và nhân viên phi hành của Vietnam Airlines mỗi khi vào Nhật thường mang theo nhiều hành lý hơn phi hành đoàn của các hãng hàng không khác, và thường khai với hải quan rằng va li và thùng hàng của họ chứa những vật lưu niệm.

Cảnh sát Nhật tin rằng những người này đã đưa vào Nhật những loại thực phẩm như lươn đông lạnh, rồi chở về Việt Nam những mỹ phẩm đánh cắp từ các cửa tiệm của Nhật.

Tin nói rằng thường thì hành lý của các tổ bay không bị khám xét chặt chẽ như của hành khách.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG