Đường dẫn truy cập

Yemen sẵn sàng cho hồi hương các tù nhân Guantanamo


Tổng thống Yemen tuyên bố nước ông đang chuẩn bị để nhận lại 94 tù nhân người Yemen sẽ được phóng thích từ trại giam của quân đội Hoa Kỳ trên Vịnh Guantanamo của Cuba.

Hôm thứ bảy, Tổng thống Ali Abdullah Saleh nói với các quan chức an ninh Yemen rằng Hoa Kỳ sẽ phóng thích các tù nhân trong vòng 3 tháng tới, và ông hứa sẽ bảo đảm là họ sẽ không trốn thoát, và không gia nhập các nhóm cực đoan.

Hôm thứ năm Tổng thống Obama ký sắc lệnh đóng cửa trại giam gây nhiều tranh cãi này trong vòng 1 năm, tuy nhiên các câu hỏi được đặt ra là sẽ quyết định ra sao về các nghi can khủng bố vẫn còn bị giữ ở đó.

Trước đây trong tuần, 2 người đàn ông tuyên bố họ là cựu tù nhân trại giam Guantanamo, xuất hiện trong một cuốn băng video, cho biết họ đã gia nhập mạng lưới khủng bố al-Qaida, và hiện đang là thành viên cao cấp ở của nhóm này ở Yemen.

Bộ Ngoại giao Pakistan bày tỏ sự hậu thuận đối với quyết định của Hoa Kỳ đóng cửa trại giam này và nói rằng hành động này làm tăng 'tầm mức đạo đức cần thiết cho việc đối phó với chủ nghĩa khủng bố.'

Theo danh sách của nhật báo Washinton Post thì hiện có 6 công dân Pakistan bị giam ở Guantanamo. Trong đó có những nghi can hàng đầu bị cáo buộc đã hoạch đinh các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG