Đường dẫn truy cập

Thế giới hoan nghênh lệnh đóng cửa trại giam Guantanamo


Hầu hết các quốc gia trên thế giới hoan nghênh quyết định của Tổng Thống Barrack Obama đóng cửa nhà tù Guatanamo. Tuy nhiên cũng có phản ứng quan ngại về những thách đố liên hệ đến việc đóng cửa nhà tù này.

Tại châu Âu, nhiều nước trước đây yêu cầu Hoa Kỳ đóng của nhà tù bây giờ quay ra thảo luận là có nên nhận những tù nhân của nhà tù này sau khi họ được trả tự do hay không bởi vì quyết định này sẽ có những hệ quả nghiêm trọng về chính trị cũng như an ninh.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cho biết là Pháp sẽ cứu xét việc nhận những kẻ tình nghi khủng bố bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo theo từng trường hợp một, và những người này phải yêu cầu được chuyển đến Pháp một khi nhà tù Guantanamo đóng cửa.

Tại Afghanistan nơi mà nhiều tù nhân hiện đang giam giữ tại Guantanamo bị bắt, Tổng Thống Hamid Karzai nhận định rằng việc đóng cửa nhà tù Guantanamo sẽ dễ làm cho quốc tế ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố hơn.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền thì cho rằng việc đóng cửa nhà tù Guantanamo là một bước đúng đắn nhưng họ cũng yêu cầu tân chính phủ Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ việc này.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG