Đường dẫn truy cập

Xuất khẩu sụt giảm gây nhiều thiệt hại cho kinh tế Châu Á


Các cường quốc kinh tế ở Châu Á hôm nay công bố những số liệu mới cho thấy họ đã gánh chịu nhiều thiệt hại vì nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của họ bị sút giảm.

Trung Quốc cho biết tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của họ bị giảm mạnh trong quí tư của năm 2008, xuống còn 6,8% sau khi tăng 9% trong quí ba.

Trung Quốc cũng cho biết tỉ lệ tăng trưởng của cả năm 2008 giảm xuống còn 9% sau khi đã tăng với tỉ lệ hai con số trong 5 năm liên tiếp.

Nam Triều Tiên cho hay: trong quí tư của năm 2008 kinh tế của họ co cụm 5,6% so với quí ba.

Sự co cụm này cao hơn dự kiến và đưa Nam Triều Tiên tiến gần hơn với cuộc suy thoái đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ khủng hoảng tài chánh Châu Á hồi cuối thập niên 1990.

Nhật Bản cho biết lượng xuất khẩu của họ giảm với mức kỷ lục là 35% trong tháng 12 vì nhu cầu của các mặt hàng điện tử và xe hơi của họ bị giảm mạnh.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã hạ thấp dự báo về triển vọng kinh tế với dự đoán là kinh tế của họ sẽ co cụm 1,8% trong tài khóa kết thúc vào tháng 3 và 2% trong tài khoá kế tiếp.

Tại các nơi khác, Singapore loan báo một kế hoạch kích thích hơn 13 tỉ đô la để ứng phó với điều mà họ e là một cuộc suy thoái nghiêm trọng trong năm nay.

Tại Malaysia, chính phủ ra lệnh cấm thuê mướn thêm công nhân nước ngoài trong ngành chế tạo và dịch vụ để có thêm công ăn việc làm cho người địa phương bị sa thải vì vụ khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Hai khu vực này của Malaysia thu dụng khoảng phân nửa của tổng số 2 triệu công nhân người nước ngoài.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG