Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ quyết tăng cường khả năng quân sự


Các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của Ấn Độ đề cập tới việc tăng cường khả năng quân sự và sự cần thiết của cộng đồng quốc tế phải trấn áp các quốc gia không tiến hành đủ các biện pháp chống khủng bố bên trong biên giới của nước họ. Từ New Delhi, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony kêu gọi hiện đại hóa quân đội với lập luận rằng quân đội đang hoạt động ở khả năng thấp hơn 30% so với nhu cầu của đất nước.

Ông Antony nói rằng điều này cần phải được thực hiện càng nhanh càng tốt bởi vì Ấn Độ đang bị vây quanh bởi các 'yếu tố bất lợi'.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn đưa ra nhận định vừa nêu tại bang Goa trong lễ khánh thành một tàu tuần duyên mới.

Trong khi đó ở thủ đô New Delhi, Bộ trưởng ngoại giao Pranab Mukherjee kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động chống lại các quốc gia bảo trợ khủng bố hay để cho lãnh thổ của họ được sử dụng để thực hiện các hành động khủng bố. Ông liên kết nhu cầu của quyết tâm đó với vụ tấn công khủng bố ở Mumbai hồi cuối tháng 11 năm ngoái, mà Ấn Độ quy trách cho các phần tử Pakistan.

Ông Mukherjee nói: “Đây là thời điểm cần thiết nhất để cộng đồng quốc tế thừa nhận rằng các quốc gia cứng đầu cứng cổ phải bị trừng trị dựa vào các cơ chế quốc tế khác nhau.”

Chính phủ Ấn Độ đã trở nên ngày càng bất mãn trước điều mà họ coi là sự thiếu hành động cụ thể của Islamabad trong việc vô hiệu hóa và đưa ra trước công lý những kẻ chịu trách nhiệm về vụ vây hãm ở Mumbai, khiến hơn 170 người thiệt mạng.

Bộ trưởng ngoại giao Ấn cũng thừa nhận có bất đồng với London về một phát biểu mới đây của ngoại trưởng Anh David Milliband. Nhà ngoại giao cấp cao nhất của London đã liên kết vấn đề khủng bố khu vực với vấn đề lãnh thổ Kashmir chưa được giải quyết giữa Ấn Độ và Pakistan.

Ông Milliband nêu nhận xét trong một bài báo Anh rằng cuộc tranh chấp Kashmir đã dành cho các phần tử khủng bố trong vùng 'một trong các chính nghĩa để sử dụng vũ khí'.

Ấn Độ và Pakistan đã giao tranh trong 2 cuộc chiến về vấn đề Kashmir kể từ khi tiểu lục địa này bị chia cắt bằng bạo lực sau khi nền cai trị của Anh quốc chấm dứt vào năm 1947.

Nhóm thánh chiến Pakitan bị cấm hoạt động mà Ấn Độ quy cho là thủ phạm vụ tấn công ở Mumbai, Lashkar-e-Taiba, đã thực hiện nhiều vụ tấn công trên lãnh thổ Ấn Độ trong khuôn khổ chiến dịch đẩy Ấn Độ ra khỏi bang Jammu và Kashmir.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG