Đường dẫn truy cập

Tòa án quân sự Guantanamo hoãn vụ xử nghi can người Canada


Một thẩm phán tòa án quân sự Hoa Kỳ đã đình chỉ vụ xử nghi can khủng bố người Canada Omar Khadr tại trại giam Vịnh Guantanamo ở Cuba.

Quyết định này được đưa ra sau khi tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ra lệnh cho các công tố viên yêu cầu đình chỉ các phiên xử 120 ngày.

Ông Obama đưa ra lời yêu cầu vài giờ sau khi nhậm chức hôm qua.

Khadr bị cáo buộc về tội giết một binh sĩ Mỹ bằng lựu đạn tại Afghanistan vào năm 2002.

Sẽ có thêm các lệnh từ Guantanamo trong ngày hôm nay, có thể ảnh hưởng đến 21 vụ đang chờ đưa ra xử, trong đó có những vụ cáo buộc 5 người về tội âm mưu các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9.

Liên Hiệp Châu Âu hoan nghênh hành động quyết định đình chỉ các phiên tòa quân sự.

Trong một thông cáo, Ủy ban Tư pháp của EU tỏ ý rất hài lòng rằng một trong các hành động đầu tiên của ông Obama trong tư cách Tổng thống là 'lật qua một trang mới trong màn kịch u buồn này'.

Việc đình các phiên xử sẽ giúp cho chính quyền của ông Obama có thời gian xét lại từng trường hợp một, cũng như toàn bộ hệ thống tòa án quân sự.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG