Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nghĩ gì về tân Tổng thống Mỹ?


Trung Quốc vừa kết thúc tuần lễ đánh dấu 30 năm quan hệ Mỹ-Trung. Nền tảng của mối quan hệ này đã được hun đúc trong bí mật giữa hai nước vốn vẫn bất hòa với nhau. Ngày nay mối quan hệ giữa hai nước được nhiều người ca ngợi là đã phát triển để trở thành mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới. Từ Bắc Kinh, Thông tín viên Stephanie Ho của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.

Các quan chức tại Bắc Kinh nói họ đã sẵn sàng để làm việc với tân chính phủ Hoa Kỳ do ông Obama lãnh đạo, tuy nhiên họ cũng giữ thái độ chờ xem tân chính phủ Mỹ sẽ đối xử với Trung Quốc ra làm sao. Chính phủ Trung Quốc đã ra dấu hiệu cho thấy vấn đề liên quan tới Đài Loan là một ưu tiên của họ.

Trong một phát biểu mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Á Phi của Trung Quốc đã nhắc nhở thế giới về tầm vóc ngày càng đi lên của đất nước ông.

Ông Hà Á Phi nói: “Nhờ thực hiện chính sách mở cửa và đổi mới trong 30 năm qua, Trung Quốc nay không còn là một nước nghèo, lạc hậu, yếu kém hay là một nước bế quan tỏa cảng nữa. Sức mạnh của đất nước Trung Quốc đã tăng đáng kể, và vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế đang ngày càng trở nên quan trọng hơn.”

Vấn đề cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, tình hình căng thẳng ở Nam Á, khí hậu thay đổi, và năng lượng là những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác với nhau. Tuy nhiên mâu thuẫn giữa hai nước vẫn tồn tại trong các lãnh vực như nhân quyền và vấn đề Tây Tạng.

Đối với người dân Trung Quốc, hy vọng lớn nhất là tân Tổng Thống Obama sẽ áp dụng một chính sách thân thiện chứ không đối đầu với Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG