Đường dẫn truy cập

Ðám đông khổng lồ tụ tập chờ lễ nhậm chức của ông Obama


Những đám đông khổng lồ đang đổ vào Quảng trường Quốc gia ở thủ đô Washington để chứng kiến ông Barack Obama tuyên thệ nhậm chức trong tư cách là vị tổng thống người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên của Hoa Kỳ.

Hàng trăm ngàn người bắt đầu đổ vào khuôn viên Quảng trường trước tảng sáng hôm nay, bất kể an ninh được siết chặt và nhiệt độ băng giá, để được góp phần làm nên lịch sử.

Ông Obama và gia đình đã đến nhà thờ St.John, cách Tòa Bạch Ốc một khu phố, để dự thánh lễ riêng trước lễ nhậm chức theo truyền thống.

Sau đó, Tổng thống tân cử và phu nhân là bà Michelle, cùng với phó tổng thống tân cử Joe Biden và phu nhân là bà Jill sẽ đến Tòa Bạch Ốc để uống cà phê với tổng thống George W. Bush.

Hơn 1 triệu người dự kiến sẽ tụ tập ở Quảng trường quốc gia trước giữa trưa để chứng kiến buổi lễ nhậm chức chính thức diễn ra trên các bậc thềm của trụ sở Quốc hội Mỹ.

Buổi lễ đã tiến hành vào giữa sáng với phần trình diễn âm nhạc của nữ danh ca Aretha Franklin, nhạc sĩ đại hồ cầm Yo-Yo Ma và nhạc sĩ vĩ cầm Itzhak Perlman.

Ông Biden sẽ là người đầu tiên tuyên thệ nhậm chức, do thẩm phán tối cao pháp viện John Paul Stevens cử hành.

Chánh án John Roberts sau đó sẽ cử hành lễ tuyên thệ tổng thống cho ông Obama.

Buổi lễ sẽ tiếp diễn với bài diễn văn nhậm chức được nhiều người trông đợi của nhà lãnh đạo mới.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG